Lệnh cấm cũng có hiệu lực đối với những người đến Malaysia từ các địa phương lân cận tỉnh Hồ Bắc.
 
Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Malaysia nêu rõ lệnh cấm có hiệu lực tức thì sau khi số nạn nhân tử vong do căn bệnh viêm phổi cấp này tại Trung Quốc đã tăng lên con số 81. Lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ sau khi tình hình đã bình thường trở lại. Malaysia cũng đã thông báo 4 trường hợp nhiễm virus 2019-nCoV tại nước này.
 
Trong khi đó, do tâm lý lo ngại dịch bệnh bùng phát, các nhà đầu tư nước ngoài đã giảm mạnh lượng mua trái phiếu trên thị trường chứng khoán Malaysia trong những ngày qua.
 
Trước đó, ngày 26-1, do lo ngại dịch bệnh lây lan, Nhà thờ Hồi giáo Putra tại thủ đô hành chính Putrajaya, đã quyết định đóng cửa, không tiếp nhận khách tham quan. Nhà thờ này là một trong những điểm tham quan thu hút đông đảo du khách nước ngoài, nhất là người Trung Quốc.

Theo tờ New Straits Times, các khách sạn tại đảo Langkawi, một điểm du lịch nổi tiếng của Malaysia, trong những ngày qua liên tục nhận được các cuộc gọi hủy phòng từ du khách Trung Quốc. Hiệp hội Khách sạn Malaysia bang Kedah và Perlis cho biết, ngành khách sạn tại Langkawi đã bắt đầu cảm nhận rõ rệt về tác động tiêu cực của dịch bệnh.
 
Trong khi đó, Cục Du lịch, văn hóa và môi trường bang Sabah đã quyết định hủy toàn bộ các chuyến bay từ bang này đến thành phố Vũ Hán, nơi bắt nguồn dịch bệnh. Các chuyến bay sẽ chỉ được nối lại một khi dịch bệnh được khống chế. Hiện mỗi tuần có 14 chuyến bay từ Sabah đến Vũ Hán.
 
Năm 2020 là Năm Du lịch của Malaysia với mục tiêu đón khoảng 36 triệu lượt du khách quốc tế. Theo số liệu thống kê của ngành du lịch nước này, trong những năm gần đây, số du khách Trung Quốc đến thăm Malaysia luôn đứng đầu. Do đó, dịch viêm phổi cấp do virus corona chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu của ngành du lịch Malaysia.
 
TTXVN