Trước bối cảnh Lào phát hiện các ca nhiễm mới có liên quan tới các hành vi nhập cảnh bất hợp pháp, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thủ đô Viêng Chăn, tối 20-4 đã ra chỉ thị yêu cầu đóng cửa và phong tỏa tạm thời một số địa điểm có nguy cơ lây lan dịch tại thủ đô Viêng Chăn bắt đầu từ ngày 20-4 đến 4-5. Ngoài thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Salavan, Nam Lào cũng cho phong tỏa 15 bản trên địa bàn để truy vết và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm sau khi ghi nhận bệnh nhân thứ 54, người nhập cảnh bất hợp pháp về nước từ Thái Lan và có lịch sử đi lại tới nhiều địa điểm công cộng.

leftcenterrightdel
Người dân Lào đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang xảy ra, Lào yêu cầu người dân, người nước ngoài đang sinh sống, làm ăn tại Lào tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh mà Chính phủ đã ban hành để tránh nguy cơ làm lây nhiễm trong cộng đồng; Lào cũng tăng cường công tác tuần tra biên giới; kêu gọi người dân theo dõi các nguồn tin chính thống, tránh các thông tin không xác thực về tình hình dịch bệnh, đồng thời, nhấn mạnh những người có ý định xuất nhập cảnh vào Lào trong giai đoạn này cần báo cáo với cơ quan chức năng theo quy định, không tự ý vượt biên trái phép để tránh nguy cơ lây nhiễm virus ảnh hưởng đến cộng đồng.

Kể từ đầu dịch, Lào đã xét nghiệm tổng cộng 149.401 trường hợp, ghi nhận 88 ca nhiễm Covid-19, 39 người đang được điều trị tại bệnh viện ở thủ đô Vientiane, Champasak, Salavan, Khammuan, Savannakhet, Bolikhamxay. Các bệnh nhân đang điều trị Covid-19 đều ổn định về thể chất và tinh thần. 49 người đã được chữa khỏi, chưa có trường hợp nào tử vong.

 

ĐẶNG CƯỜNG (theo laoedaily.com.la)