Bộ trưởng Bộ Y tế Lào Bounkong Syhavong cho biết, ngày 27-1, Bộ Y tế đã mở rộng tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 cho nhân viên y tế thuộc nhóm nguy cơ cao thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân, sau khi nhận được 2.000 liều vaccine Vero Cell miễn phí của Trung Quốc.

Bộ trưởng Bounkong Syhavong nhấn mạnh, sau đợt tiêm thử nghiệm vaccine lần này, Lào dự kiến năm 2021 sẽ tiêm thử nghiệm vaccine cho khoảng 1,5 triệu dân, tương đương khoảng 22% dân số của Lào và dự kiến sẽ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho khoảng 70% dân số trong năm 2023.

leftcenterrightdel
Lào tổ chức tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 cho nhóm có nguy cơ cao. Ảnh: kpl.gov.la 

Bộ trưởng Bounkong Syhavong cho biết thêm, loại vaccine này đã được tổ chức tiêm 3 đợt, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào có tác dụng phụ. Trước đó tháng 11-2020, Lào đã tổ chức tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 cho 289 nhân viên y tế, cán bộ tại khu vực cửa khẩu, nhân viên thuộc trung tâm cách ly. Lào đã sử dụng 423 liều vaccine và không có trường hợp nào xảy ra phản ứng phụ hoặc triệu chứng lạ.

Cục trưởng Cục Y tế và chăm sóc sức khỏe Phonpasert Ounaphom cho biết, trước mắt, do số lượng vaccine còn hạn chế nên nhóm được ưu tiên tiêm thử nghiệm vaccine thuộc đối tượng có nguy cơ cao với virus SARS-CoV-2 trên tuyến đầu chống dịch như nhân viên y tế, quân đội, công an, tình nguyện viên; hoặc người cao tuổi, người có bệnh lý nền... nhưng không nằm trong diện hạn chế tiêm vaccine.

NGUYỄN CÚC (theo TTX Lào)