Ủy ban chống tham nhũng sẽ điều tra khoảng 10.000 vụ tham nhũng. 10 chiếc xe tăng rút khỏi trung tâm thủ đô Bangkok

Quân đội Thái Lan hôm 24-9 cho biết đã đóng cửa hàng trăm đài phát thanh địa phương tại những tỉnh vùng nông thôn, nơi thủ tướng vừa bị lật đổ Thaksin Shinawatra được ủng hộ rộng rãi. Người phát ngôn quân đội Thái Lan Acar Tiproj nói những đài phát thanh trên đã bị đóng cửa từ 2 ngày trước nhằm tránh tình trạng bất ổn và gây hiểu lầm. Ông Acar nói thêm: “Chúng tôi muốn ngăn bất kỳ thông tin nào có thể gây mất đoàn kết trong nước”. Theo một quan chức khác, hơn 300 đài phát thanh ở 17 tỉnh miền Bắc, bao gồm tỉnh Chiang Mai - quê hương của ông Thaksin - đã bị đóng cửa. Ngoài ra, gần 50 đài phát thanh ở tỉnh Roi Et ở Issan, vùng nghèo nhất Thái Lan, cũng chịu chung số phận. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2001, ông Thaksin đã củng cố sự ủng hộ của nông dân, thành phần chiếm gần 60% dân số Thái Lan, bằng cách tung ra những chính sách dân túy.

Cũng theo ông Acar, tên tuổi của thủ tướng lâm thời mới dự kiến sẽ được công bố trong tuần này. Kể từ khi nắm quyền, những người đứng đầu cuộc đảo chính cam kết sẽ bổ nhiệm một thủ tướng dân sự để lãnh đạo một chính phủ lâm thời trong vòng 2 tuần. Đây được xem là động thái nhằm xoa dịu sự chỉ trích gay gắt từ một số chính phủ phương Tây và các nhóm nhân quyền. Mặt khác, giới quân sự cũng mong sẽ biện minh cho cuộc đảo chính bằng cách khui ra các vụ tham nhũng được xem là đầy rẫy dưới thời của ông Thaksin. Dự kiến một ủy ban chống tham nhũng do phe đảo chính thành lập bắt đầu làm việc hôm nay, 25-9. Họ sẽ điều tra khoảng 10.000 vụ tham nhũng, bao gồm một số vụ bị nghi có liên quan đến ông Thaksin.

Trong một diễn biến mới nhất, hôm 24-9, 10 chiếc xe tăng án ngữ ở các trung tâm quyền lực Thái Lan từ hôm 19-9 đã rút ra khỏi thành phố Bangkok.
Theo: DÂN TRÍ