Những người già ngồi nghỉ ngơi thư giãn tại công viên ở Xơ-un

AFP ngày 7-11 đưa tin, hàng trăm nhà khoa học Hàn Quốc đang triển khai dự án chế tạo rô-bốt chăm sóc người già. Rô-bốt có thể giúp các công việc vặt và theo dõi sức khoẻ cho người già.

Kim Mun Sang, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Kỹ thuật Hàn Quốc cho biết, công trình này sẽ hoàn thành vào năm 2013. Khi hoàn chỉnh rồi, người sử dụng có thể yêu cầu lắp thêm phần mềm nhận biết tiếng nói để có thể đặt mua đồ ăn ở một nhà hàng gần nhà. Ông Kim nói “ Rô-bốt kéo léo này còn biết lấy đĩa ra bày trên bàn khi thức ăn được mang đến. Người phục vụ máy này còn biết lau bàn và rửa bát đĩa”. Rô- bốt còn có chức năng nhắc nhở người già về thời gian biểu hàng ngày, trong đó có cả việc nhắc họ phải uống thuốc vào khi nào.

Một vấn đề cũng rất quan trọng khác trong vai trò của rô-bốt này là nó giúp làm mất đi cảm giác cô đơn thường có ở người già.

Các nhà khoa học đã thiết kế rô-bốt với chức năng vừa là thư ký vừa là người bạn trung thành cùa người già.

Kim Mun Sang cùng với nhóm 300 nhà khoa học làm việc với ông dự định vào cuối năm sau sẽ cho ra đời mẫu rô-bốt đầu tiên để theo dõi sức khoẻ người già. Rô-bốt có thể xác định nhịp tim và huyết áp rồi gửi các dữ liệu này cho bác sĩ và có thể mời bác sĩ đến trong trường hợp cần thiết.

T.C