Cháy rừng bùng phát sớm hơn mọi năm đang làm dấy lên lo ngại rằng đây sẽ là một trong những đợt cháy rừng tồi tệ nhất từ trước đến nay ở miền Tây nước Mỹ, đặc biệt khi khu vực này vừa trải qua một mùa Đông có lượng tuyết rơi thấp bất thường và tan sớm hơn thường lệ. Với điều kiện thời tiết này, mùa Hè và mùa Thu sắp tới ở miền Tây nước Mỹ sẽ có thời tiết khô hơn và có thể làm trầm trọng thêm các đám cháy thường xảy ra vào tháng 7, tháng 8 và thời gian đầu mùa Thu. Ông Brian Harvey - Trợ lý Giáo sư về lĩnh vực khoa học, môi trường và rừng của Đại học Washington - cho biết những nơi xảy ra cháy rừng ở Mỹ thường có điều kiện khô hạn. Năm nay, phần diện tích của nước Mỹ có nhiệt độ khô nóng bao phủ rộng hơn so với cùng thời điểm này trong năm ngoái, thậm chí lớn hơn cả thời điểm trước khi xảy ra đợt cháy rừng chính vào cuối tháng 8, đầu tháng 9.

leftcenterrightdel
 Khói lửa bốc lên từ các đám cháy rừng ở California. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo Trung tâm cứu hỏa quốc gia (NIFC) ở Boise, bang Idaho, từ đầu năm đến nay đã có 29.362 vụ cháy rừng lớn trên toàn nước Mỹ, mức cao nhất trong 10 năm qua. Trong số này có khoảng 4.000 vụ cháy trên mức độ trung bình. NIFC định nghĩa các đám cháy rừng lớn có diện tích từ 100 mẫu Anh trở lên trên gỗ, 300 mẫu Anh trở lên trên cỏ, hoặc cần phải có quy mô chữa cháy lớn để dập tắt.

Trong buổi làm chứng trước Ủy ban Tài nguyên thiên nhiên Hạ viện hôm thứ Tư, Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland cảnh báo tình trạng khô hạn có thể trở thành hiện tượng bình thường mới ở các khu vực miền Tây nước Mỹ, gây cháy rừng kéo dài hơn 12 tháng. Thậm chí, bà Haaland  từng cảnh báo miền Tây nước Mỹ có thể phải đối mặt với "năm lửa" chứ không phải "mùa cháy". Phó giáo sư sinh thái học và sinh học tiến hóa tại Đại học California (Los Angeles), ông Morgan Tingley, cũng cho rằng khu vực miền Tây nước Mỹ đang “khô hạn một cách khó tin” và những khu vực trước đây thường cháy vào tháng 9 hoặc tháng 10 thì nay có thể bốc cháy vào tháng 7 hoặc tháng 8.

Hiện Bộ Nội vụ Mỹ đã yêu cầu chi 1 tỷ USD cho công tác quản lý cháy rừng liên bang trong tài khóa 2021, nhiều hơn 50 triệu USD so với số tiền đã được trích lập trong tài khóa trước đó. Tháng 5 vừa qua, một số Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, gồm Joe Manchin (bang West Virginia), Ron Wyden (Oregon), Dianne Feinstein (California) và Maria Cantwell (Washington), đã đưa ra dự luật yêu cầu cơ quan quản lý lâm nghiệp và Bộ Nội vụ tăng số mẫu đất được quản lý liên quan đến cháy rừng. Dự luật này, hiện đã được chuyển đến Ủy ban Năng lượng Thượng viện, cũng sẽ dự chi 300 triệu USD cho hai cơ quan trên để tiến hành kiểm soát cháy rừng.

TTXVN