Theo AP, ngày 7-10, tòa án binh Mỹ đã tuyên án 10 năm tù giam đối với lính cứu thương Men-xơn Ba-cốt, thuộc lực lượng Hải quân Mỹ vì tham gia vào vụ giết một dân thường I-rắc hồi tháng 4 vừa qua.

Trước tòa án binh, Ba-xốt, 21 tuổi, khai rằng, anh ta đi cùng với 7 lính thủy đánh bộ tìm kiếm một tay súng tên là Xa-lét Gô-oa từng bị bắt 3 lần song đã được trả tự do. Nhóm lính này rất giận dữ trước việc Gô-oa được thả và do thất vọng vì không tìm thấy đối tượng, họ đã bắt người hàng xóm tên là Ha-sim A-oa, 52 tuổi và ném người này xuống hố sâu, trước khi bắn 10 phát vào đầu nạn nhân. Sau đó, bọn chúng lập hiện trường giả bằng cách đặt các viên đạn và xẻng cạnh thi thể ông A-oa như thể ông đang cố đặt bom.

Ba-cốt thừa nhận tội bắt cóc, thông đồng bắt cóc và đưa ra lời khai giả để thương lượng về lời biện hộ của các bị cáo tại tòa án binh ở trại Pen-le-tơn, phía nam Ca-li-pho-ni-a. Tuy nhiên, thẩm phán phiên tòa X.Phôn-xom cho biết, Ba-cốt sẽ chỉ thụ án một năm vì đã đồng ý cung cấp chứng cứ chống lại 7 bị cáo trong vụ án trên./.

Bình Nguyên