Tuy nhiên, hương vị của món kem này không được tiết lộ. Theo Sputnik, trong khi Nga và Trung Quốc đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mối quan hệ cá nhân giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn thường được biết đến là “thân thiện”.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng nâng cốc chúc mừng sinh nhật. Ảnh: Sputnik.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đã cho đăng tải hình ảnh Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng nâng ly rượu champagne chúc mừng sinh nhật tại khách sạn mà nhà lãnh đạo Trung Quốc lưu trú ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ năm về Phối hợp hành động và Các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA). Theo Reuters, ngoài ra còn có hình ảnh hai nhà lãnh đạo đứng trước một chiếc bánh kem được trang trí với những bông hoa màu đỏ và xanh, cùng dòng chữ viết ở trên, dường như là các chữ viết bằng tiếng Trung có nghĩa là “may mắn gấp đôi 66”. Chủ tịch Tập Cận Bình cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin vì món quà và nói thêm rằng nhà lãnh đạo Nga rất được yêu mến tại Trung Quốc. Đáp lại món quà này, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tặng ông chủ Điện Kremlin những gói trà Trung Quốc. “Tổng thống Nga đánh giá cao vai trò của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc phát triển quan hệ song phương và ghi nhận thành công của chuyến thăm cấp Nhà nước gần đây của Chủ tịch Trung Quốc tới Nga. Tổng thống Vladimir Putin tin chắc rằng đà phát triển năng động của quan hệ song phương Nga-Trung sẽ được tiếp tục”, Sputnik dẫn lời ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga.

Theo Sputnik, hồi năm 2016, Tổng thống Vladimir Putin từng tặng Chủ tịch Tập Cận Bình một hộp kem Nga làm quà. Khi đó, Tổng thống Vladimir Putin cho biết các doanh nhân Trung Quốc mà ông có dịp gặp gỡ đã nói với ông rằng họ rất thích món kem này. Và kể từ năm 2016, số lượng kem có chất lượng hàng đầu của Nga này được xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng đáng kể. Sputnik cho biết mỗi lần có dịp đến thăm xứ Bạch Dương, Chủ tịch Tập Cận Bình đều yêu cầu mua một ít kem mang về nước.

AN NGUYÊN