Buổi lễ diễn ra tại nhà thi đấu Amway với sức chứa lên tới gần 20.000 người và đây là một trong những cuộc vận động cử tri lớn nhất của ông Donald Trump.

Theo CNN, ông Donald Trump lựa chọn bang Florida mở đầu chiến dịch vận động tái tranh cử bởi đây là bang bầu cử quan trọng có tính quyết định sự thắng, thua của ông trước ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong bài phát biểu gần 1,5 giờ, Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh những thành tựu đạt được trong thời gian qua, như: Tăng trưởng kinh tế ấn tượng, đàm phán lại các thỏa thuận thương mại theo hướng có lợi cho Mỹ, bắt đầu xây dựng bức tường biên giới với Mexico, tăng cường xây dựng quân đội, Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, rút quân khỏi Trung Đông, cũng như cắt giảm nhiều quy định, chỉ định nhiều thẩm phán…

leftcenterrightdel
Tổng thống Donald Trump tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ hai tại buổi lễ ở Orlando ngày 18-6. Ảnh: francetvinfo.fr

Ông Donald Trump cũng không quên dành thời gian chỉ trích một số hãng tin phản ánh không thực tế những gì nước Mỹ đang trải qua, cũng như cáo buộc phe Dân chủ tìm cách đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, hay cuộc điều tra tốn kém của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller…

Với việc chính thức tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ hai, ông Donald Trump tuyên bố khẩu hiệu tranh cử mới của mình là “Giữ cho nước Mỹ vĩ đại”. Cùng với khẩu hiệu này, ông chủ Nhà Trắng cam kết tiếp tục tạo dựng nền tảng để xây dựng nước Mỹ lớn mạnh hơn nữa. Ông Donald Trump khẳng định sẽ tiếp tục cải thiện hệ thống y tế, ngăn chặn di cư trái phép, bảo vệ quyền sở hữu và mang súng cũng như thúc đẩy nỗ lực đặt chân lên Sao Hỏa.

Giới quan sát cho rằng, bất chấp hàng loạt khó khăn đang phải đối mặt kể từ khi lên nắm quyền liên quan những vấn đề, như: Nhập cư, bức tường biên giới, bất đồng với các đối tác thương mại lớn hay sự thay đổi trong chính sách đối ngoại đối với các khu vực “điểm nóng”, vị tổng thống đương nhiệm Mỹ vẫn được đánh giá là đối thủ “khó đánh bại” đối với bất kỳ ứng cử viên sáng giá nào của đảng Dân chủ. Trước hết, trong hơn hai năm qua, thị trường lao động Mỹ đã vượt qua mức kỳ vọng bằng cách tạo thêm 263.000 việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua, xuống còn 3,6% trong tháng 4-2019 và GDP trong quý đầu tiên năm nay ghi nhận mức tăng trưởng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ tạo dấu ấn trong lĩnh vực kinh tế, Tổng thống Donald Trump đã tạo ra được bước đột phá, một mốc lịch sử trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Mặc dù trong cả hai cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra tại Singapore và Việt Nam, hai bên không ra được tuyên bố chung cũng như chưa đạt được những biện pháp cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, nhưng việc hai nhà lãnh đạo cùng ngồi vào bàn đàm phán cho thấy những tín hiệu tích cực và lạc quan về sự thay đổi có thể dẫn tới bước chuyển trong quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đây cũng được coi là một thành công lớn của Tổng thống Donald Trump, điều mà chưa một người tiền nhiệm nào của ông làm được.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò dư luận do Đại học Quinnipiac tiến hành và công bố ngày 18-6 lại cho thấy, một số ứng cử viên đảng Dân chủ đang có tỷ lệ ủng hộ cao hơn Tổng thống Donald Trump. Cụ thể, có 50% cử tri bang Florida ủng hộ cựu Phó tổng thống Joe Biden, so với 41% đứng về phía Tổng thống Donald Trump. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng dẫn trước ông Donald Trump với tỷ lệ 48/42. Do vậy, giới phân tích nhận định, con đường phía trước của Tổng thống Donald Trump chắc chắn còn nhiều chông gai và thử thách.

BÌNH NGUYÊN