Theo tờ The Wall Street Journal, kết quả thăm dò dư luận do NBC News/Wall Street Journal thực hiện và công bố ngày 14-7 cho thấy, xét về tỷ lệ ủng hộ, ông Donald Trump đang bị 3 ứng cử viên đảng Dân chủ là cựu Phó tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders vượt qua.

leftcenterrightdel

Ông Donald Trump vẫy tay chào giới truyền thông khi tới Nhà Trắng ngày 23-6-2019. Ảnh: NBC News

Cụ thể, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ Joe Biden nhận được 51% sự ủng hộ từ những người tham gia cuộc khảo sát, nhiều hơn 9% so với đương kim Tổng thống Donald Trump. Ngoài ra, trong một tình huống thăm dò dư luận giả định, ông Donald Trump cũng xếp sau một số ứng cử viên khác của đảng Dân chủ như Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont, Bernie Sanders và Thượng nghị sĩ bang Massachussetts, Elizabeth Warren.

Đáng chú ý, cuộc thăm dò dư luận cho thấy, hiện ông Donald Trump đang nhận được sự ủng hộ lớn hơn từ nhóm cử tri là nam giới, cử tri da trắng nói chung và cử tri là những người da trắng chưa qua đào tạo tại đại học và cao đẳng. Trong khi đó, ông Joe Biden lại nhận được sự ủng hộ lớn hơn từ những cử tri người Mỹ gốc Phi, cử tri nữ giới, cử tri sinh sống tại các khu vực ngoại ô và cử tri độc lập.

Theo đánh giá của giới phân tích chính trị, cựu Phó tổng thống Joe Biden là một trong những đối thủ lớn nhất của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào năm tới. Ông Joe Biden, năm nay 76 tuổi, từng giữ vị trí Phó tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama trong 8 năm. Trong bài phát biểu khi chính thức tuyên bố ra tranh cử vào ngày 25-4 vừa qua, ông Joe Biden cho rằng, các giá trị căn bản, vị thế của nước Mỹ trên thế giới, nền dân chủ và mọi thứ làm nên cường quốc này đang bị thay đổi một cách căn bản. Bởi vậy, ông quyết định ra tranh cử với hy vọng có thể thay đổi tình hình.

Trên thực tế, ngay từ trước khi tuyên bố chính thức ra tranh cử, ông Joe Biden cũng thường xuyên dẫn đầu hầu hết các cuộc thăm dò cử tri của phe Dân chủ.

Ngoài ra, kết quả cuộc thăm dò dư luận của NBC News/Wall Street Journal cũng cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đối với hiệu quả công việc của Tổng thống Donald Trump không có nhiều biến động so với một số cuộc khảo sát gần đây. Trong đó, có khoảng 45% cử tri cho rằng, ông Donald Trump đang làm tốt công việc của người đứng đầu Nhà Trắng và 52% không tán thành.

Dĩ nhiên, kết quả các cuộc thăm dò dư luận chỉ mang tính tham khảo và khiến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới thêm phần kịch tính, hấp dẫn. Còn diễn biến thực tế của cuộc bầu cử sẽ ra sao, kết cục thế nào vẫn là một ẩn số lớn.

Trong một thông tin liên quan, mới đây, ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Dân chủ Eric Swalwell đã tuyên bố, sẽ chính thức dừng cuộc đua giành tấm vé đề cử là đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống tại nước Mỹ vào năm tới. Với tuyên bố này, ông Eric Swalwell đã trở thành chính khách đầu tiên của đảng Dân chủ từ bỏ cuộc đua.

Dự kiến, ngày 1-8 tới, ban vận động tranh cử của ông Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa, sẽ tổ chức một cuộc vận động tranh cử tại thành phố Cincinnati, bang Ohio, nhằm duy trì sự ủng hộ của cử tri tại các bang quan trọng từng giúp ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 như Ohio, Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Trước đó, trong hai ngày 30 và 31-7 sẽ diễn ra vòng tranh luận thứ hai của các ứng cử viên đảng Dân chủ.

ANH VŨ