Sáng 10-1, Tân Hoa xã đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm trong ngày 8-1. Trong bầu không khí thân mật và hữu nghị, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi quan điểm sâu sắc về quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên cũng như nhiều vấn đề cùng quan tâm và đạt được sự nhất trí quan trọng. Hai bên nhất trí cùng nỗ lực để thúc đẩy sự phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước trong thời kỳ mới, liên tục thúc đẩy tiến trình dàn xếp chính trị trong vấn đề bán đảo Triều Tiên, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển của khu vực và thế giới.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên tại lễ đón chính thức ngày 8-1. Ảnh: Tân Hoa xã.

Liên quan đến bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá cao những biện pháp tích cực của phía Triều Tiên để duy trì hòa bình và ổn định cũng như thúc đẩy việc thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Theo ông, tiến triển lớn đã đạt được trong tiến trình về một giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên hồi năm ngoái với nỗ lực chung của Trung Quốc, Triều Tiên và các bên liên quan.

Lưu ý rằng xu thế chung về đối thoại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã được hình thành, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, đây là kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế và sự đồng thuận về đối thoại cần tiếp tục và đạt kết quả. Một thỏa thuận chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên đang đối diện một cơ hội lịch sử hiếm có. Trung Quốc bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục gặp nhau và Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp với các bên liên quan để đóng một vai trò tích cực và xây dựng trong duy trì hòa bình, ổn định và thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định, Triều Tiên sẽ tiếp tục lập trường phi hạt nhân hóa và giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn, cũng như nỗ lực để cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đạt kết quả được cộng đồng quốc tế hoan nghênh. Ông hy vọng các bên liên quan sẽ tiếp tục gắn kết tầm quan trọng và phản ứng tích cực với những quan ngại hợp pháp của Triều Tiên và cùng thúc đẩy một giải pháp toàn diện cho vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Vài tháng gần đây, Triều Tiên và Mỹ đang gấp rút chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương lần thứ hai, trong bối cảnh việc triển khai thực hiện các cam kết của cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất cách đây gần 7 tháng vẫn hầu như giậm chân tại chỗ. Chính vì vậy, giới phân tích quốc tế cho rằng, ngoài việc thể hiện với thế giới rằng mối quan hệ Trung-Triều đang tốt đẹp, chuyến thăm còn có những thông điệp sâu xa hơn. Chỉ hơn một tuần trước chuyến đi, trong phát biểu chào năm mới 2019, ông Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, song cũng không quên gửi đi thông điệp cảnh báo rằng nếu Mỹ cứ tiếp tục gây sức ép, Triều Tiên có thể tìm những "con đường khác" để bảo đảm lợi ích quốc gia.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần này, một mặt ông Kim bày tỏ nỗ lực để cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt kết quả khả quan, mặt khác, nhà lãnh đạo Triều Tiên một lần nữa khẳng định không thay đổi lập trường về phi hạt nhân hóa. Rõ ràng, đây là những thông điệp ông Kim Jong-un muốn gửi tới Washington và bằng chuyến đi này, ông muốn tối đa hóa lợi thế đàm phán trước cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Donald Trump, sau khi có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía đối tác Trung Quốc.

ANH THƯ