leftcenterrightdel
Đã có 20 người thiệt mạng trên Everest trong mùa xuân năm nay.

Theo công ty thám hiểm Everest Parivar, người đàn ông quốc tịch Anh đã thành công khi chinh phục ngọn núi cao hơn 8.800m này. Tuy nhiên, khi xuống được khoảng 150m, ông này đã ngã gục và chết. "Các hướng dẫn viên của chúng tôi đã cố gắng cứu sống anh ấy, nhưng anh ấy đã chết ngay sau đó", Murari Sharma, hướng dẫn viên của công ty Everest Parivar cho biết. 

Trước đó hôm thứ 6, Kevin Hynes, 56 tuổi, đến từ Ireland cũng đã qua đời trong căn lều của mình ở độ cao 7.000m sau khi đã leo lên “nóc nhà thế giới”. Một người đàn ông khác đến từ Ireland là giáo sư Séamus Lawless cũng được cho là đã chết khi ngã khỏi ngọn núi tuần trước. Hiện công việc tìm kiếm thi thể của ông vẫn đang được tiến hành.

7 người khác tử vong bao gồm 4 người quốc tịch Ấn Độ, 1 người Nepal, 1 người Áo và 1 người Mỹ. Nguyên nhân cái chết được cho là có liên quan đến tình hình thời khắc nghiệt và tình trạng quá tải tại đây. Trong những ngày qua, hàng trăm người đã đổ về đỉnh núi cao nhất thế giới này, gây ra tình trạng tắc nghẽn. Các nhà leo núi phải xếp hàng dài dưới cái lạnh chết người để có thể tiếp cận được với “nóc nhà thế giới”. Một số người đã không chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tử vong.

Hiện Nepal đã cấp hơn 380 giấy phép cho mùa leo núi này, một con số kỷ lục từ trước đến nay. Theo dự đoán, số người chinh phục đỉnh Everest năm nay có thể sẽ cao hơn năm ngoái (807 người). Sự gia tăng số người leo núi đã làm dấy lên lo ngại rằng tình trạng xấu sẽ tiếp tục xảy ra. Nhiều người đã kêu gọi giới hạn cấp phép cho các nhà leo núi trong thời gian tới.    

HOÀI AN (Theo BBC)