Mục đích của dịch vụ tư vấn Shout nhằm giúp đỡ những người có ý định tự sát, bị bạo hành, gặp vấn đề trong các mối quan hệ hoặc nhiều hình thái rối loạn khác, bằng cách kết nối họ với tình nguyện viên đã qua đào tạo về tư vấn tâm lý. Những người này sẽ giữ liên lạc với bệnh nhân thông qua điện thoại và tin nhắn và hỗ trợ bệnh nhân lâu dài. 

Dịch vụ tư vấn Shout đánh dấu lần đầu tiên cả 4 thành viên Hoàng gia Anh đứng ra tổ chức một dự án. Hai Hoàng tử William và Harry cùng vợ của mình cũng đồng bảo trợ cho Quỹ Hoàng gia, tổ chức thành lập từ tháng 9-2009, với mục đích làm cầu nối giữa Hoàng gia Anh và các tổ chức từ thiện.

leftcenterrightdel
Hoàng tử Harry cùng vợ Meghan gặp gỡ các tình nguyện viên của dự án Shout. Ảnh: Reuters.

Dịch vụ Shout đặc biệt chú trọng tới những người trẻ tuổi. Bởi theo một báo cáo công bố năm 2017, ước tính cứ 8 người trong độ tuổi từ 8 đến 19 ở Anh thì có một người gặp ít nhất một dạng rối loạn tâm lý. Thông qua tin nhắn, học sinh, sinh viên có thể được tư vấn một cách riêng tư do không phải nói chuyện qua điện thoại. Họ có thể sử dụng dịch vụ ở trường học, tại nhà hoặc ở các nơi công cộng. 

Hai Hoàng tử William và Harry được công chúng biết tới và chào đón bởi họ rất cởi mở khi chia sẻ về quá trình đấu tranh tâm lý khi còn nhỏ, sau khi nghe tin mẹ là Công nương Diana thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông vào năm 1997. Biến cố trên đã trở thành động lực giúp họ tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện sau này, cũng như giúp đỡ những người đang phải trải qua hoàn cảnh tương tự. 

Dịch vụ Shout có khả năng giúp đỡ hàng nghìn người mỗi ngày. Hoàng tử William cũng xuất hiện trong một video, đưa ra lời kêu gọi đến với những người muốn tình nguyện tham gia đóng góp cho dịch vụ. Shout hiện đang có khoảng 1.000 tư vấn viên và đang hướng đến mục tiêu 4.000 người trong thời gian tới.

ĐĂNG SƠN