Nơi đây được biết đến là khu vực sản xuất dầu và khí trên bờ lớn nhất của Australia. Tuy nhiên, dù trải qua 60 năm thăm dò và sản xuất dầu mỏ, những điều bí ẩn trong lòng đất về các ngọn núi lửa vẫn chưa từng được phát hiện.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật tiên tiến để chụp ảnh dưới bề mặt mặt đất, giống như chụp cắt lớp vi tính CT trong y học, và xác định được rất nhiều miệng núi lửa, dòng dung nham và hang chứa mắc ma nằm sâu phía dưới lòng đất. Họ đã gọi đây là Vùng núi lửa Warnie.

Ảnh minh họa. Nguồn: Science Daily.

Hệ thống núi lửa này được cho là hình thành từ kỷ Jura, khoảng 160-180 triệu năm trước, sau đó đã bị chôn vùi dưới hàng trăm mét đất đá trầm tích. Theo nhóm nghiên cứu, những tầng đá trầm tích này có thể chứa một lượng dầu, khí và nước rất lớn.  

Vùng đất Cooper-Eromanga hiện là một khu vực có đất đá cằn cỗi, nhưng trong kỷ Jury, các nhà nghiên cứu cho rằng nơi đây có nhiều miệng núi lửa và khe nứt phun tro nóng và dung nham vào không khí, với mạng lưới sông hồ chằng chịt bao quanh.

“Trong khi phần lớn các hoạt động của núi lửa được diễn ra tại rìa các mảng kiến tạo hoặc dưới đại dương, hệ thống núi lửa cổ đại này lại được hình thành ở sâu trong lục địa Australia,” Giáo sư Simon Holford đến từ Đại học Adelaide, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, chia sẻ.

Phát hiện này đã hé lộ khả năng nhiều “thế giới núi lửa” chưa được khám phá vẫn nằm ẩn sâu dưới bề mặt lục địa Australia.

KHÁNH NGÂN (theo Science Daily)