Ý tưởng này là một trong nhiều ý tưởng được cho là sẽ gặp sự phản đối của những người ủng hộ những giá trị truyền thống ở Pháp.

leftcenterrightdel
Thiết kế bể bơi hình chữ thập là một trong những thiết kế táo bạo 

Sau vụ hỏa hoạn xảy ra hôm 15-4, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã kêu gọi kiến trúc sư trên toàn thế giới đưa ra các thiết kế để xây dựng lại phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris. Ông khuyến khích những ý tưởng phù hợp với các điều kiện kỹ thuật và những thách thức của thời đại hiện nay. Tổng thống Emmanuel Macron nói rằng, nhà thờ Đức Bà Paris hơn 850 năm tuổi sẽ được xây dựng lại "thậm chí còn đẹp hơn".

Kể từ khi lời kêu gọi, nhiều ý tưởng độc đáo, táo bạo đã được các nhà thiết kế trên toàn thế giới đưa ra.

Tuy nhiên, theo tờ the Guardian (Người bảo vệ), những ý tưởng gần đây không lấy được sự ủng hộ của những người theo chủ nghĩa truyền thống. Họ vẫn mong muốn nhà thờ hơn 850 năm sẽ được xây dựng lại đúng theo nguyên bản thiết kế của kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc vào thế kỷ 19.

Một tuần sau vụ hỏa hoạn, Công ty kiến trúc Studio NAB của Pháp trình bày ý tưởng thay thế ngọn tháp bằng một mái nhà kính khổng lồ. Các kiến trúc sư khác đưa ra ý tưởng xây dựng một công viên, ban công, thậm chí là một khu rừng trên cao với phần tháp bằng kính trắng, kính vạn hoa, hoặc kim loại. Nhà thiết kết người Anh Norman Foster táo bạo với ý tưởng một ngọn tháp hình kim tự tháp.

Ông Alexandre Chassang, một kiến trúc sư có ý tưởng xây dựng một ngọn tháp bằng kính cho biết, họ không bắt buộc phải xây ngọn tháp y hệt như thiết kế ban đầu.

Nhà thờ Đức Bà nên và có thể được phục hồi như cũ, ông Florian Renucci, thợ nề bậc thầy tại khu vực xây dựng dựng thử nghiệm kiến trúc thời trung cổ ở Guedelon, Burgundy tin tưởng. “Việc khôi phục nhà thờ Đức Bà cần phải tôn trọng các kỹ thuật của thời đại mà nó được xây dựng, tôn trọng sự hài hòa trong kiến trúc gothic tổng thể mà những người dựng lên nó tạo nên và các vật liệu họ sử dụng bao gồm đá, gỗ, sắt và thủy tinh", ông Renucci nhận định.

"Chúng ta phải tôn trọng tinh thần đó. Giai đoạn gothic là một đỉnh cao trong lịch sử kiến trúc, nếu chúng ta làm đúng, nó sẽ tồn tại thêm 1.000 năm nữa", chuyên gia này chia sẻ.

HOÀI AN (Theo the Guardian)