leftcenterrightdel
Kami Rita chụp ảnh sau khi chinh phục thành công đỉnh Everest lần thứ 23

Theo BBC, ngày 21-5, Kami Rita, 49 tuổi, đã phá vỡ kỷ lục chinh phục đỉnh núi cao 8.848m lập được 6 ngày trước đó.   

Là người chuyên dẫn đường cho các công ty nước ngoài chuyên tổ chức các chuyến thám hiểm núi, ông Kami Rita đã chinh phục đỉnh Everest lần đầu tiên vào năm 1994 khi ông 24 tuổi.

Chia sẻ với phóng viên BBC sau khi chinh phục “nóc nhà thế giới” lần thứ 23 hôm 15-5, Kami Rita chia sẻ, ông chưa có ý định dừng công việc này. Ông nói: “Tôi vẫn còn rất sung sức. Tôi sẽ tiếp tục chinh phục đỉnh núi cho tới khi 60 tuổi.”

Những người leo núi nước ngoài thường chinh phục đỉnh Everest với sự giúp đỡ của những người Sherpa (một dân tộc sống ở phía đông Nepal) giàu kinh nghiệm. Họ là những người dẫn đường, sửa chữa dây thừng và mang theo vật dụng cần thiết cho cuộc thám hiểm. Họ thực sự đã nỗ lực rất nhiều để những nhà leo núi thực hiện thành công mục đích của mình.

Trong suốt quá trình chinh phục đỉnh Everest của mình, Kami Rita đã được 3 nhà leo núi kỳ cựu giúp đỡ. Họ đã có 22 lần chinh phục thành công đỉnh núi này. Hiện tại, 2 trong số họ đã nghỉ hưu, còn Ngima Nuru Sherpa, 39 tuổi, đang chuẩn cho chuyến chinh phục lần thứ 22 của mình.

HOÀI AN (Theo BBC)