Ngày 9-11, bình luận trước lời cảnh báo về nguy cơ Ruxit của Tổng thư ký PACE Thorbjørn Jagland, Thượng nghị sĩ Nga Aleksey Pushkov tuyên bố, châu Âu sẽ bị thiệt hại nếu Nga rời khỏi EC. Trên trang twitter cá nhân, ông Aleksey Pushkov nhấn mạnh: “Sau Brexit, châu Âu sẽ rơi vào một sự chia rẽ mới mang tên Ruxit. Người Nga có thể rời khỏi EC như Tổng thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjørn Jagland cảnh báo. Châu Âu sẽ bị thiệt hại vì điều này". Theo ông Aleksey Pushkov, Nga sẽ thiệt hại ít hơn vì Nga có vị thế trên “bàn cờ toàn cầu”.

Trước đó, Tổng thư ký PACE Thorbjørn Jagland nói rằng, ông đã thông báo cho Đại diện thường trực của EC-Ủy ban Bộ trưởng Ngoại giao về việc chuẩn bị ngân sách cho năm tới mà không có sự đóng góp tài chính từ Nga. Ông cũng lưu ý rằng, các nước thành viên EC có thể yêu cầu Nga rời khỏi cơ quan này, tuy nhiên nhấn mạnh rằng "hiện vẫn không quá muộn để ngăn chặn Ruxit".

Hồi đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký PACE Thorbjørn Jagland và nêu ra điều kiện về việc Moscow rời khỏi EC. Cụ thể, hai bên đã thảo luận về cuộc khủng hoảng trong PACE do vi phạm nguyên tắc cơ bản Hiến chương EC về bảo đảm sự bình đẳng của các quốc gia tại PACE. 

leftcenterrightdel
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thư ký PACE Thorbjørn Jagland. Ảnh: Sputnik.

Tháng 4-2014, phái đoàn của Nga đã bị tước quyền bỏ phiếu tại PACE do cuộc khủng hoảng tại Ukraine và sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Vào năm 2015, PACE hai lần xem xét vấn đề khôi phục quyền của phái đoàn Nga, nhưng sau đó, lệnh tước quyền bỏ phiếu không được gỡ bỏ. Đáp lại, Nga tuyên bố từ chối làm việc trong những điều kiện như vậy. Cuối tháng 6-2017, nhiều nguồn tin cho biết, Moscow tạm ngừng nộp ngân sách cho EC liên quan tới việc phái đoàn Nga không hoạt động tại PACE. Năm nay, Nga tiếp tục không đóng góp kinh phí hoạt động cho EC.

Vào đầu tháng 10 vừa qua, Tổng thư ký PACE Thorbjørn Jagland lên tiếng cảnh báo rằng, Nga có thể sẽ bị loại khỏi danh sách các nước thành viên EC nếu đến giữa năm 2019, nước này tiếp tục không khôi phục khoản đóng góp vào ngân sách của cơ quan này. "Chúng tôi hoàn toàn không thể chấp nhận được một quốc gia vẫn còn đang trong EC mà không trả tiền đóng góp. Đó sẽ là thảm họa cho toàn bộ hội đồng", ông Jagland nói. Ông cũng nhấn mạnh, theo quy định, nếu một nước không đóng kinh phí hoạt động cho EC khoảng hai năm thì Ủy ban Bộ trưởng Ngoại giao của EC sẽ xem xét vấn đề loại tư cách thành viên đối với quốc gia đó. 

Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Nga sẽ không chờ để bị trục xuất khỏi EC mà sẽ chủ động rời tổ chức này. Khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Euronews, Ngoại trưởng Sergey Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi gia nhập EC với ý nghĩ rằng tổ chức này sẽ mang lại một môi trường nhân đạo hợp pháp và xuyên suốt châu Âu. Nhưng một số người đã làm giảm ý nghĩa của môi trường này bằng các hành động vi phạm quy chế, tước quyền bình đẳng của phái đoàn Nga với các phái đoàn khác". Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố thêm, Nga sẽ đóng góp đầy đủ cho EC khi quyền của phái đoàn Nga tại PACE được khôi phục.

Theo Tổng thư ký PACE Thorbjørn Jagland, việc Nga rời khỏi EC có nghĩa là 140 triệu người dân nước này bị đưa ra khỏi hoạt động của hội đồng về nhân quyền. Ngoài ra, ông Thorbjørn Jagland cũng nhấn mạnh, khi Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu và Nga rời khỏi Hội đồng châu Âu thì “châu Âu khi đó đã là một châu Âu khác”. Ông cũng khẳng định, cả hai tiến trình này đều không mang lại lợi ích cho EC.

LÂM ANH