Thông tin sai lệch trước thềm bầu cử là chuyện không còn xa lạ với nước Mỹ. Ở một mùa bầu cử khác thường như năm nay, khi các ứng cử viên tranh cử đều tìm cách thu hút cử tri qua những hình thức trực tuyến, gửi thư điện tử hoặc các hoạt động trên truyền thông xã hội, vấn nạn tin giả lại càng được chú ý đặc biệt. Để ngăn chặn nguy cơ trở thành kẻ tiếp tay lan truyền thông tin không đúng sự thực về bầu cử, ngày 17-9, mạng xã hội Twitter thông báo sẽ tăng cường bảo mật cho các tài khoản của những chính trị gia cao cấp, thành viên các chiến dịch vận động và phóng viên. Twitter coi đây là một "biện pháp phòng ngừa cần thiết" trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo đó, mạng xã hội này sẽ triển khai thêm các hệ thống phức tạp để phát hiện hoạt động khả nghi, tăng cường phòng vệ để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng nhằm chiếm quyền kiểm soát tài khoản của những nhân vật trên. Các tài khoản sẽ được tăng cường bảo vệ an ninh gồm những tài khoản của các chính trị gia cấp liên bang, cấp bang, các đảng phái chính trị, các ứng cử viên, các chiến dịch vận động tranh cử và những phóng viên đưa tin về bầu cử.

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những chính trị gia hàng đầu rất chuộng sử dụng Twitter.Ảnh: Bloomberg.

Những tài khoản này sẽ được yêu cầu sử dụng mật khẩu mạnh, với chế độ cài đặt yêu cầu xác nhận bằng email hoặc số điện thoại khi muốn thay đổi mật khẩu. Twitter cũng khuyến khích người quản lý những tài khoản này sử dụng chế độ xác thực hai chiều với yêu cầu xác nhận lại, ví dụ như điền mã xác nhận được Twitter gửi tới số điện thoại khi đăng nhập.

Không phải ngẫu nhiên mà Twitter phải đưa ra những biện pháp bảo vệ như vậy. Hồi tháng 7 vừa qua, nhiều tài khoản Twitter của những nhân vật nổi tiếng đã bị tấn công. Twitter cho biết, vụ tấn công thực hiện với mục đích chủ yếu là lừa đảo tiền. Tuy nhiên, vụ việc làm dấy lên những lo ngại rằng tài khoản của những người có ảnh hưởng có thể sẽ bị tấn công với mục đích can thiệp bầu cử hoặc gây xung đột. Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những chính trị gia hàng đầu rất chuộng sử dụng Twitter. Bởi vậy, thật khó để tưởng tượng những thông tin sai sự thật sẽ được phát tán và gây ảnh hưởng đến mức độ nào nếu tài khoản mạng xã hội của ông chủ Nhà Trắng bị hacker chiếm đoạt.

Đương nhiên, Twitter không phải mạng xã hội duy nhất lo ngại khả năng tiếp tay cho các thông tin sai sự thật. Hồi đầu tháng 9 này, Facebook thông báo sẽ hạn chế các quảng cáo chính trị trong 1 tuần trước khi diễn ra bầu cử và gỡ bỏ các nội dung sai lệch về dịch Covid-19 cũng như về cuộc bầu cử năm 2020. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết, công ty đã xóa hơn 100 mạng lưới trên phạm vi toàn cầu có hoạt động can thiệp vào bầu cử Mỹ trong vài năm qua. Ông nói: “Cuộc bầu cử này sẽ không diễn ra như thường lệ. Tất cả chúng ta đều phải có trách nhiệm bảo vệ nền dân chủ của mình”.

Là một trong những mạng xã hội đang rất được ưa chuộng hiện nay tại Mỹ, TikTok cũng đang lên kế hoạch kiểm soát những nội dung không đúng sự thật về cuộc bầu cử tại xứ cờ hoa. Mặc dù vậy, không giống như Facebook và Twitter, TikTok không gắn cờ bất kỳ thông tin sai lệch nào của người dùng. Thay vào đó, ứng dụng này xem xét các đánh giá nội bộ của bên kiểm tra tính xác thực và sử dụng chúng để xóa nội dung thay vì giảm phạm vi tiếp cận của những nội dung đó.

Các công ty truyền thông xã hội đã phải chịu áp lực giải quyết những thông tin sai lệch sau khi cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc nhiều đối tượng nước ngoài đã sử dụng các mạng xã hội để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Các gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Twitter đều từng phải chịu cảnh “ngồi ghế nóng” ở Quốc hội để giải trình về việc đã để cho các thông tin sai lệch được lan truyền trên nền tảng của họ. Bởi vậy, không lạ gì khi trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, các mạng xã hội nổi tiếng đều nỗ lực hết sức ngăn chặn “cơn bão” tin giả.

NGỌC HÂN