Ông D.Ca-bu-lốp, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Áp-ga-ni-xtan cho biết, Mát-xcơ-va đang rất lo ngại về tình hình an ninh bất ổn tại Áp-ga-ni-xtan và sự trỗi dậy của những nhóm nổi dậy chống phá chính quyền Ca-bun. Theo ông, do tình hình an ninh tại Áp-ga-ni-xtan đang xấu đi nên giờ không phải là thời điểm tốt nhất để Mỹ rút quân khỏi chiến trường Nam Á này. Một quyết định rút quân vội vàng của Mỹ và NATO có thể sẽ gây ra những hậu quả không thể lường trước được, phá hủy hết những thành quả mà NATO và Mỹ đã đạt được trong những năm gần đây tại Áp-ga-ni-xtan.

leftcenterrightdel
 Ông D.Ca-bu-lốp, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Áp-ga-ni-xtan.Ảnh: IRIA News 

Tuyên bố nói trên của quan chức Nga phần nào cho thấy Nga muốn cải thiện mối quan hệ với Mỹ và NATO, trong bối cảnh quan hệ hai bên căng thẳng liên quan đến vấn đề U-crai-na. Việc cải thiện quan hệ với NATO cũng nằm trong lợi ích của Nga vì thỏa thuận hợp tác giữa hai bên về ngăn chặn tội phạm và lực lượng Hồi giáo cực đoan tràn sang Nga từ Áp-ga-ni-xtan đã bị "đóng băng" kể từ sau khi hai bên ngừng mọi hợp tác do bất đồng về vấn đề U-crai-na.

Tuy bất đồng về vấn đề U-crai-na, nhưng Nga vẫn có quan điểm ủng hộ chính sách của NATO tại Áp-ga-ni-xtan. Vì vậy, tuyên bố của quan chức Bộ Ngoại giao Nga được hy vọng sẽ góp phần mở ra cơ hội cải thiện mối quan hệ đang lạnh nhạt giữa Nga, NATO và Mỹ.

Phát biểu của quan chức Ngoại giao Nga được đưa ra vào thời điểm Chỉ huy lực lượng Mỹ và NATO ở Áp-ga-ni-xtan, tướng Lục quân Giôn Ni-côn-xơn (John Nicholson) kêu gọi sự tăng cường hiện diện quân sự tại Áp-ga-ni-xtan. Theo Euronews, phát biểu tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, tướng Giôn Ni-côn-xơn cho rằng, số lượng binh sĩ như hiện nay tại Áp-ga-ni-xtan là không đủ để đối phó với nhóm nổi dậy Ta-li-ban.

Tướng Giôn Ni-côn-xơn cho biết, ông cần thêm vài nghìn binh sĩ quốc tế nhằm phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến kéo dài với phiến quân Ta-li-ban, đồng thời ngụ ý rằng vấn đề này sẽ sớm được trình lên để Tổng thống Đô-nan Trăm xem xét.

Đề cập đến tình hình Áp-ga-ni-xtan, tướng Giôn Ni-côn-xơn cho biết, trong năm qua, lực lượng nổi dậy Ta-li-ban đã tái chiếm một số vùng lãnh thổ của Áp-ga-ni-xtan. Ông cho biết vẫn có đủ nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố, song các nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ cần phải có thêm vài nghìn quân. Theo tướng Giôn Ni-côn-xơn, lực lượng này có thể được bổ sung từ quân đội Mỹ hoặc các nước đồng minh. Quan chức này cũng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Giêm Ma-tít (James Mattis) sẽ sớm thảo luận với các đồng minh về vấn đề này, cũng như có thể thăm Áp-ga-ni-xtan trong vài tuần tới.

Trong khi đó, Người phát ngôn Nhà Trắng Xin Xpai-xơ (Sean Spicer) cùng ngày cho biết, Tổng thống Đ.Trăm sẽ tham khảo ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Giêm Ma-tít trước khi đưa ra quyết định có gửi thêm quân đến Áp-ga-ni-xtan theo yêu cầu của tướng Giôn Ni-côn-xơn hay không. Hồi tháng trước, tờ Nhật báo Phố Uôn đưa tin rằng trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Áp-ga-ni-xtan, A-sơ-ráp Gha-ni (Ashraf Ghani), Tổng thống Đ.Trăm cho biết sẽ cân nhắc gửi thêm quân đến quốc gia này.

Hiện có khoảng 13.300 binh sĩ NATO đang đồn trú tại Áp-ga-ni-xtan, trong đó lính Mỹ chiếm khoảng một nửa. Nhiệm vụ chính của lực lượng này là hỗ trợ quân đội nước sở tại để đối phó với Ta-li-ban và các phần tử khủng bố Hồi giáo khác.

XUÂN PHONG