Ngày 17-5, Mỹ đã đạt thỏa thuận với cả Canada và Mexico về dỡ bỏ mức thuế với mặt hàng nhôm và thép. Lâu nay, thuế quan với mặt hàng nhôm và thép là nguyên nhân chính khiến Quốc hội Mỹ, Canada và Mexico chưa đồng ý phê chuẩn USMCA, vốn đã được lãnh đạo ba nước chính thức ký kết hồi cuối năm ngoái. Reuters cho biết, theo thỏa thuận mới, Mỹ sẽ không áp đặt các hạn ngạch đối với hàng kim loại nhập khẩu từ Canada và Mexico. Đồng thời, mức thuế quan trả đũa của Mexico và Canada đối với một loạt các sản phẩm của Mỹ, như: Thịt lợn, thịt bò và rượu whisky ngô cũng được loại bỏ. Phát biểu tại một sự kiện ở Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Tôi vui mừng thông báo rằng Mỹ vừa đạt được thỏa thuận với Canada và Mexico. Chúng ta sẽ bán sản phẩm đến các quốc gia đó mà không bị áp đặt thuế quan". Về phần mình, sau khi công bố thỏa thuận mới đạt được với Mỹ cho các công nhân của nhà máy thép Stelco Holdings ở thành phố Hamilton, tỉnh Ontario của Canada, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định: "Đây là một tin tức tốt lành đối với người dân Canada". Ông Justin Trudeau cho biết: “Việc Mỹ áp đặt thuế quan đối với nhôm, thép và các biện pháp đối phó của chúng ta là những rào cản lớn đối với việc phê chuẩn USMCA. Giờ đây, chúng ta đã dỡ bỏ các loại thuế quan này. Tôi tin rằng, Quốc hội Canada có thể phê chuẩn USMCA trong vài tuần tới”.

leftcenterrightdel
 Thép cuộn tại nhà máy thép ArcelorMittal Dofasco ở thành phố Hamilton, tỉnh Ontario, Canada. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố chung ngày 17-5, Mỹ và Canada đã nhất trí dỡ bỏ thuế quan đánh vào nhôm và thép. Tuyên bố chung khẳng định: "Mỹ và Canada nhất trí bãi bỏ mọi biện pháp thuế quan mà Mỹ đánh vào nhôm, thép nhập từ Canada trong khuôn khổ của Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng của Mỹ, cũng như bãi bỏ mọi biện pháp thuế quan trả đũa của Canada”. Theo Reuters, Mỹ và Canada cho biết thỏa thuận của hai nước này sẽ có hiệu lực từ chiều hôm nay (19-5).

Cũng trong ngày 17-5, Bộ Kinh tế Mexico thông báo đã đạt được một thỏa thuận với Mỹ về việc dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với mặt hàng nhôm và thép mà Washington áp dụng từ ngày 1-6-2018 trong khuôn khổ Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng của Mỹ. Thông báo cho biết, Chính phủ Mexico cam kết xóa bỏ mọi biện pháp thuế quan trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ. Theo đó, Mexico và Mỹ cam kết chấm dứt mọi tranh chấp thương mại liên quan tới các sản phẩm trên. Bộ Kinh tế Mexico đánh giá, thỏa thuận về dỡ bỏ thuế quan đối với nhôm và thép sẽ tạo thuận lợi cho việc phê chuẩn USMCA.

Tháng 3-2018, theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng, Mỹ áp đặt mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ toàn cầu với lý do an ninh quốc gia. Cả Canada và Mexico đều lập luận rằng, trong hơn 14 tháng qua, ngành công nghiệp kim loại của họ không gây ra mối đe dọa an ninh nào vì nền kinh tế của họ đã hội nhập với Mỹ.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, ngày 30-11-2018, lãnh đạo các nước Mỹ, Mexico và Canada đã chính thức ký USMCA. Sự ra đời của USMCA không chỉ vực dậy lòng tin của thị trường khu vực và toàn cầu, mà còn mang lại hy vọng về một tương lai rõ ràng hơn cho nền kinh tế khu vực Bắc Mỹ. USMCA được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới về việc làm và thu nhập cho hơn 570 triệu cư dân sinh sống dưới "mái nhà" Bắc Mỹ thông qua một thị trường tự do hơn, hoạt động thương mại công bằng hơn và sức tăng trưởng kinh tế mạnh hơn. Để chính thức có hiệu lực, USMCA, hay còn được gọi là NAFTA phiên bản 2.0, cần được Quốc hội ba nước Mỹ, Mexico và Canada phê chuẩn. Tuy nhiên, cho đến nay, USMCA vẫn chưa được Quốc hội ba nước này thông qua. Dự kiến, việc thông qua USMCA tại Quốc hội mỗi nước có thể kéo dài tới tháng 8-2019 và nếu được phê chuẩn, hiệp định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1-2020.

 LÂM ANH