"Chúng tôi vẫn đang tiến hành rút quân khỏi Syria. Việc này cần mất vài tuần chứ không phải vài ngày. Kế hoạch hiện tại là để các lực lượng đó tái định vị ở khu vực phía tây Iraq", tờ Washington Post dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper với các phóng viên trên hành trình đến Trung Đông ngày 19-10.

Ông Mark Esper cho biết thêm, việc chuyển các binh sĩ từ Syria tới Iraq được tiến hành bằng cả đường không lẫn đường bộ. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cho biết, ông đã có các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp và Tổng thư ký NATO, tất cả đều đồng ý về tầm quan trọng của việc tiếp tục các chiến dịch chống IS.

Mặc dù vậy, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói rằng, kế hoạch rút quân của Washington có thể thay đổi. Hiện Mỹ đang có khoảng 5.000 binh sĩ đồn trú tại Iraq, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ huấn luyện lực lượng Iraq và ngăn chặn IS “hồi sinh”.

Theo hãng tin Reuters, chưa rõ liệu Mỹ có ý định sử dụng Iraq làm căn cứ để tiến hành các cuộc tấn công vào Syria hoặc tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS hay không.

leftcenterrightdel
Các binh sĩ Mỹ tại khu vực ngoại ô thành phố Manbij ở phía bắc Syria vào đầu năm 2018. Ảnh: New York Times.

Liên quan tới chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria, một quan chức cấp cao thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) của người Kurrd cho biết, lực lượng này sẽ rút khỏi khu vực biên giới theo thỏa thuận do Mỹ làm trung gian. Việc rút quân này được tiến hành theo thỏa thuận mà hai đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vào ngày 17-10 vừa qua. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng chiến dịch trong 5 ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi “vùng an toàn” được thiết lập gần biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đổi lấy một số nhượng bộ từ phía Mỹ.  

Đồng thời, Chỉ huy các lực lượng người Kurd, ông Mazloum Abdi, cũng khẳng định lực lượng người Kurd đã nối lại các chiến dịch quân sự chống IS ở Syria. “Chúng tôi đã khởi động lại hoạt động quân sự chống các nhóm IS ở Deir Ezzor. Các lực lượng của chúng tôi đang nỗ lực ở đó với các lực lượng liên minh”, ông Mazloum Abdi cho biết.

Tuy nhiên, SDF cũng lên tiếng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang phá hoại thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian bằng cách ngăn cản lực lượng này cùng với những người bị thương và dân thường rút khỏi "vùng an toàn" dọc biên giới với Syria. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận cáo buộc trên.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19-10 một lần nữa cảnh báo nước này sẽ nối lại chiến dịch tại Đông Bắc Syria nếu thỏa thuận ngừng bắn nói trên không được thực thi đầy đủ. Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định lực lượng Các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) có 5 ngày để rút khỏi “vùng an toàn”, đồng thời Ankara sẽ tịch thu vũ khí và phá hủy các cứ điểm của lực lượng này. "Nếu điều này không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch. Binh sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng", Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar nêu rõ trong một bài phát biểu trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Tổng thống Erdogan, ông Ibrahim Kalin, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cam kết thực hiện đầy đủ thỏa thuận với Mỹ và muốn Washington sử dụng tầm ảnh hưởng để bảo đảm lực lượng người Kurd rút quân một cách suôn sẻ. Người phát ngôn này cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không muốn chứng kiến sự hiện diện của cả các lực lượng Syria và người Kurd ở khu vực biên giới.

ANH VŨ