Môn thể thao mạo hiểm này trở nên “thót tim” hơn nhiều lần trong cái lạnh, hơn nữa để đón được đúng những cơn sóng trong điều kiện như vậy là một thử thách vô cùng lớn. Tuy nhiên, dường như chưa đủ khắc nghiệt, một nhóm người táo bạo đã chế ra ván lướt sóng làm từ vật liệu thông dụng nhất tại vùng biển phương Bắc, đó là… nước đóng băng.

leftcenterrightdel
Đẽo gọt một tấm ván lướt sóng từ băng. Ảnh: AFP.

Tác giả của ý tưởng trên là nhà làm phim trẻ có niềm đam mê thể thao mạo hiểm tên là Inne Wegge. Anh chia sẻ rằng, từ một lần thử lướt sóng với bạn bè bằng các tấm ván gỗ dạt vào bãi biển, anh tìm thấy một tảng băng đủ để đứng lên trên và trải nghiệm cảm giác trôi trên các con sóng bằng tảng băng ấy.

Ban đầu, Inne Wegge và các bạn của anh đẽo “ván” từ một hồ nước đóng băng, tuy nhiên thành phẩm đã tan chảy chỉ sau vài phút trong nước biển. Để tăng độ bền, họ đổ nước ngọt vào khuôn làm từ gỗ và nhựa trong kho cấp đông, tạo thành các tảng băng trông giống những que kem khổng lồ. Sau đó, họ phủ rong biển lên bề mặt để tạo độ bám. Sau khoảng hai ngày, tảng băng được đem ra đẽo gọt thành hình tấm ván lướt sóng, với đầy đủ vây ván để giữ ổn định tùy theo điều kiện sóng biển.

Thử thách đầu tiên là đưa “tấm ván” hoàn chỉnh nặng 60-70kg xuống nước, một việc làm cần đến 3 người, trong khi một tấm ván lướt sóng thông thường chỉ nặng khoảng 3kg. Những người này sau đó bơi theo người lướt sóng để đến vị trí đón sóng ngoài biển. Khác với những vùng biển có nhiều sóng cồn, tại đây sóng hình thành do gió lạnh nên yếu hơn nhưng không kém phần nguy hiểm, đặc biệt khi ở dưới chân người lướt sóng là một tảng băng cứng.

Hơn nữa, người sử dụng chỉ có khoảng 30 phút với “tấm ván” do nó sẽ tan chảy trong làn nước có nhiệt độ xấp xỉ 0 độ C. Mặc dù vậy, “tấm ván” vẫn thành công trong việc đón sóng, giữ nguyên hình dạng trong khoảng 5 phút.

Sau 4 ngày thử nghiệm, Inne Wegge và nhóm bạn rút ra kết luận rằng, chế tạo các tấm ván lướt như vậy là hoàn toàn khả thi. Hiện tại, họ đang tìm cách cải tiến sản phẩm của mình, thử nghiệm với các độ dài, độ dày khác nhau. Inne Wegge cũng đang trong quá trình làm một bộ phim tài liệu và gây quỹ cho dự án táo bạo của mình, thu hút sự chú ý của nhiều người đam mê bộ môn lướt sóng, các nghệ nhân điêu khắc băng và cả một thợ tạo hình ván lướt sóng chuyên nghiệp.