Hồi giữa tuần, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố một báo cáo chung, trong đó chỉ ra rằng lần đầu tiên trong vòng hai thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến sự gia tăng của lao động trẻ em. Đáng lo ngại hơn, đại dịch Covid-19 có thể đẩy thêm hàng triệu trẻ em vào những công việc vốn không dành cho các em vì cuộc sống mưu sinh.

Cụ thể, trong báo cáo được công bố nhân kỷ niệm Ngày thế giới chống lao động trẻ em, ILO và UNICEF cho biết tính đến đầu năm 2020, số lao động trẻ em trên toàn thế giới là 160 triệu, tăng 8,4 triệu so với 4 năm trước đó. Còn nếu tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh, 1/10 số trẻ em trên thế giới đã buộc phải trở thành lao động kiếm sống. Nghiêm trọng hơn, trong số đó có rất nhiều trẻ em ở độ tuổi 5-17 đang phải dấn thân vào những công việc nguy hiểm để kiếm tiền, trong khi những đứa trẻ khác thậm chí phải làm việc hơn 43 giờ/tuần và không thể đến trường.

leftcenterrightdel
Số lao động trẻ em trên thế giới lần đầu tiên gia tăng trong vòng hai thập kỷ qua. Ảnh: Bangkok Post

Cũng vì thực trạng nói trên, bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành của UNICEF nhận định thế giới đang mất dần nền tảng trong cuộc chiến chấm dứt nạn lao động trẻ em và cuộc khủng hoảng Covid-19 đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Bà cho rằng việc nhiều nước vẫn phải áp đặt các biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại, tiếp xúc, trong đó các trường học bị đóng cửa, kinh tế ngưng trệ, ngân sách quốc gia thu hẹp, đã buộc nhiều gia đình phải chấp nhận để con em mình đi làm kiếm tiền.

Các chuyên gia của ILO và UNICEF cảnh báo đến cuối năm 2022 sẽ có thêm 9 triệu trẻ em trên toàn thế giới bị đẩy vào con đường mưu sinh kiếm sống do tác động của đại dịch Covid-19 và nếu trẻ em không được tiếp cận với những phương pháp bảo trợ xã hội quan trọng, con số này có thể tăng lên 46 triệu.

AFP mới đây cũng dẫn cảnh báo của Tổ chức phi chính phủ KidsRights (Hà Lan) cho rằng đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền của em trên toàn thế giới và trẻ em đang đứng trước nguy cơ đối mặt với "một thảm họa thế hệ" nếu chính phủ các nước không hành động kịp thời. Theo KidsRights, trong gần một năm qua, hơn 168 triệu trẻ em trên thế giới đã mất đi cơ hội được học tập do các trường học phải đóng cửa. Dù một số nơi áp dụng phương pháp học từ xa, song số trẻ em có điều kiện tiếp cận với phương pháp này cũng rất ít. Bên cạnh đó, đại dịch có thể để lại những ảnh hưởng lâu dài về mặt sức khỏe tâm thần và thể chất của trẻ em, xuất phát từ việc không được tiêm phòng các dịch bệnh thông thường do hệ thống y tế bị gián đoạn và phải đối mặt với sự gia tăng của tình trạng bạo hành gia đình.

“Những con số thống kê mới này là một hồi chuông cảnh tỉnh. Chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn một thế hệ trẻ rơi vào cảnh rủi ro... Giờ là lúc đưa ra những cam kết và động lực mới nhằm phá vỡ vòng luẩn quẩn của đói nghèo và lao động trẻ em”-Tổng giám đốc ILO Guy Ryder nhấn mạnh.

Đến nay, có thể khẳng định rằng trẻ em là một trong những đối tượng bị tổn thương nhiều nhất và rất cần được bảo vệ trong đại dịch Covid-19. Do đó, ILO và UNICEF cho rằng để các em không tiếp tục trở thành nạn nhân của tình trạng lao động trẻ em trong bối cảnh đại dịch, một trong những biện pháp khẩn cấp là phải tăng cường hỗ trợ cho các gia đình đang ngày càng lún sâu vào cảnh nghèo đói.

TRUNG DŨNG