Trong bài phát biểu ngày 26-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 sẽ bắt đầu được tiến hành trong tuần tới và tuần kế tiếp. Trước đó, tờ New York Times cho hay, Chính phủ liên bang Mỹ dự kiến sẽ phân phối 6,4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Công ty Pfizer tới các khu vực trên cả nước ngay sau khi vaccine được cấp phép, dự kiến vào giữa tháng 12. Theo Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar, việc phân phối các loại vaccine ngừa Covid-19 sẽ dựa trên dân số của từng bang thay vì ưu tiên những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, một phần vì virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh trên toàn quốc. Chính quyền mỗi bang sẽ quyết định ai được tiêm chủng trước, ưu tiên các nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu và người cao tuổi, những người có nguy cơ tử vong do virus cao nhất. Mặc dù 6,4 triệu liều vaccine này chưa đủ để phân phối tới 20 triệu nhân viên y tế trên tổng số 330 triệu người Mỹ, số lượng vaccine sẽ được bổ sung nhanh chóng do năng lực sản xuất sẽ gia tăng sau đó.  

leftcenterrightdel
Vaccine BNT162b2 ngừa virus SARS-CoV-2 được kiểm tra tại một cơ sở sản xuất của Pfizer ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Mỹ dự kiến sẽ có khoảng 40 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ Pfizer và một công ty dược phẩm khác là Moderna vào cuối năm nay, đủ sử dụng cho 20 triệu người vì các loại vaccine này phải sử dụng 2 liều mới phát huy tác dụng. Người dân Mỹ dự kiến sẽ được tiếp cận rộng rãi vaccine ngừa Covid-19 từ tháng 4 năm sau.

Trong khi đó, tại Đức, đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên cho những đối tượng ưu tiên có thể tiến hành ngay trước Giáng sinh năm nay, theo tiết lộ của Thủ tướng Angela Merkel. Dự kiến, các nhân viên y tế sẽ là đối tượng ưu tiên số một được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Đức. Sau đó, Chính phủ Đức sẽ tiêm vaccine cho các nhóm ưu tiên tiếp theo như người cao tuổi hay người mắc các bệnh kinh niên. Theo Thủ tướng Đức, hiện số người này lên tới 27 triệu và nước Đức không thể đề ra các biện pháp ép buộc để cách ly họ khỏi xã hội, do đó, việc tiêm vaccine là giải pháp tối ưu.

Thời gian gần đây, những thông tin khả quan về vaccine ngừa Covid-19 liên tục xuất hiện khi nhiều hãng dược phẩm lớn trên thế giới như Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca... công bố các loại vaccine của họ có hiệu quả trên 90%. Điều này cũng khiến các quốc gia giàu có nhanh chóng xúc tiến hàng loạt hợp đồng mua hàng triệu liều vaccine, chuẩn bị cho kế hoạch tiêm phòng vaccine trên diện rộng.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu mới đây cho biết, có thể sẽ cấp phép những lô vaccine Covid-19 đầu tiên vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Trên cơ sở này, nhiều nước thành viên EU đã nhanh chóng lên kế hoạch tiêm chủng toàn diện. Chỉ cách đây vài ngày, Chính phủ Tây Ban Nha-nước có số ca mắc Covid-19 cao thứ hai Tây Âu-tuyên bố sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm phòng Covid-19 toàn diện ngay từ tháng 1-2021 và dự kiến sẽ bao phủ một phần đáng kể dân số của nước này trong vòng 6 tháng sau đó. Anh dự kiến phê duyệt sử dụng vaccine của Pfizer và BioNTech ngay trong tuần này. Trước đó, Anh đã đặt mua 40 triệu liều vaccine và dự kiến sẽ nhận được 10 triệu liều vào cuối năm nay, đủ để tiêm phòng cho 5 triệu người.

Thế nhưng, theo đánh giá của giới chuyên gia, việc các nước giàu nhanh chân thu gom vaccine sẽ khiến các nước nghèo, các nước đang phát triển có nguy cơ khó tiếp cận với các loại vaccine hơn. Trong cuộc họp mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus một lần nữa nhấn mạnh đến vấn đề phân phối công bằng vaccine. Theo người đứng đầu WHO, vấn đề đặt ra hiện nay là không nên để xảy ra tình trạng các quốc gia nghèo nhất phải chờ cho tới lượt mình sau khi tất cả những nước giàu đã nhận đủ hàng tỷ liều vaccine đã đặt mua. “Tất cả các quốc gia đều muốn làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân trong nước. Tuy nhiên có một nguy cơ thực tế là những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua vaccine này”, ông Ghebreyesus cho biết.

TG