Đây là một phần trong chiến dịch mạnh tay của Chính quyền thành phố nhằm dò tìm các máy quay lén phụ nữ nơi công cộng, trong bối cảnh làn sóng phẫn nộ về tệ nạn này gia tăng và chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang nỗ lực hành động để bảo vệ phụ nữ tốt hơn.

Phụ nữ Hàn Quốc đang phải đối mặt với một nỗi sợ vô hình về những máy quay siêu nhỏ có thể được lắp đặt ở bất cứ đâu, từ bồn cầu, túi nilon thùng rác ở nhà vệ sinh công cộng đến các thiết bị báo cháy ở phòng thử đồ cửa tiệm thời trang.

Tình trạng nhức nhối này phổ biến hơn cả là ở các thành phố lớn như Seoul, khi mà những hình ảnh bị quay lén thường được kẻ đồi bại đưa lên những trang web khiêu dâm, gây ảnh hưởng tới danh dự và sự an toàn của nhiều phụ nữ nước này.
Các nhân viên đang kiểm tra tại một nhà vệ sinh công cộng ở quận Seocho, thành phố Seoul.

Theo các báo cáo, vấn nạn quay trộm đã tăng nhanh lên mức báo động, từ 2.400 vụ bị phát hiện năm 2012 lên tới 6.470 vụ vào năm ngoái.

Hiện tại chỉ có 50 nhân viên đảm nhiệm công việc này tại 20.554 nhà vệ sinh công cộng tại ga tàu điện ngầm, công viên, trung tâm cộng đồng, phòng tập thể hình và trung tâm thương mại; đồng nghĩa với việc, mỗi nhà vệ sinh công cộng chỉ được kiểm tra 1 tháng 1 lần và thậm chí còn lâu hơn.

Chính vì vậy, Chính quyền thành phố Seoul đã tăng số lượng nhân viên lên 8.000 người vào tháng 10 để truy quét vấn nạn mà truyền thông Hàn Quốc gọi là “đại dịch” này. Như vậy, hằng ngày, mỗi một nhân viên sẽ kiểm tra trung bình 2,5 nhà vệ sinh công cộng.

Ngoài ra, Seoul cũng sẽ xếp 1.000 nhà vệ sinh công cộng vào diện “giám sát đặc biệt” để các nhân viên có thể kiểm tra thường xuyên, tăng cường.

Lực lượng cảnh sát Hàn Quốc cũng đang mở một chiến dịch kéo dài 100 ngày nhằm điều tra, bắt giữ những kẻ đồi bại lắp máy quay lén nhằm vào phụ nữ. Đến nay, gần 650 kẻ đã bị bắt, 18 kẻ trong số chúng đã bị giam giữ; hơn 500 trang web đăng tải những hình ảnh, đoạn phim quay lén đang bị điều tra, và khoảng 20 trang web đã bị đóng cửa vĩnh viễn.

PHẠM HUY (theo Yonhap)