Theo Yonhap, trong một thông cáo báo chí, Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang Key cho biết, nước này luôn kiên định việc thực thi các thỏa thuận liên Triều và hy vọng hai miền Triều Tiên sẽ cùng tạo ra một điểm khởi đầu mới cho hòa bình, thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên, dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau trong tương lai gần.

“Lập trường nhất quán của Chính phủ Hàn Quốc là nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội nhằm phát triển mối quan hệ liên Triều và mang lại hòa bình, phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình để kịp thời phản ứng với bất kỳ tuyên bố nào từ phía Bình Nhưỡng”, ông Yoh Sang Key nhấn mạnh. Bên cạnh đó, Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng quan hệ Mỹ-Triều Tiên sẽ sớm được nối lại, đồng thời tin tưởng chính quyền sắp tới ở Mỹ sẽ tạo ra những động lực mới giúp cải thiện quan hệ song phương.

leftcenterrightdel
Người dân Hàn Quốc chào mừng thành công của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 27-4-2018. Ảnh: Getty Images 

Động thái trên được đưa ra ngay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho rằng Hàn Quốc đang đi ngược lại các thỏa thuận song phương hiện có. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ VIII diễn ra ở Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo nước này kêu gọi Seoul tuân thủ các thỏa thuận xây dựng hòa bình và giảm căng thẳng liên Triều, cũng như dừng các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ.

Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần này đang thu hút sự quan tâm của các nước, trong đó đặc biệt là Hàn Quốc. Theo KCNA, phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Kim Jong Un vẫn để ngỏ khả năng cho cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, đồng thời cho biết mối quan hệ giữa hai bên có thể trở lại như 3 năm trước, song nhấn mạnh rằng tất cả phụ thuộc vào thái độ của Seoul. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ mở rộng các mối quan hệ đối ngoại “toàn diện”. Tuy nhiên, KCNA không nói thêm liệu chính sách đối ngoại mới của Bình Nhưỡng có đồng nghĩa với cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ hay không. Trước thềm sự kiện chính trị quan trọng này của Triều Tiên, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In Young cũng nhận định rằng, những thay đổi chính trị xoay quanh số phận bán đảo Triều Tiên có thể xuất hiện thông qua Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ VIII và lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ tới đây.

Kể từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên vào tháng 2-2019 không có thỏa thuận và nhiều thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều được lãnh đạo hai bên ký kết năm 2018 đã bị đình trệ. Gần đây, quan hệ liên Triều vốn đã trầm lắng lại càng thêm căng thẳng sau khi Triều Tiên cắt mọi liên lạc và cho nổ văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong, nhằm phản đối hoạt động rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng từ phía Hàn Quốc. Triều Tiên cũng không đáp lại đề nghị đàm phán và dự án hợp tác của Hàn Quốc trong khi tập trung vào việc ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19. Thậm chí, theo Reuters, một số quan chức Hàn Quốc và Mỹ còn quan ngại về khả năng Bình Nhưỡng sẽ có hành động “thử phản ứng” của chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Thực tế cho thấy, việc tiến tới hòa bình và an ninh lâu dài trên bán đảo Triều Tiên rất phức tạp do vấn đề này không chỉ phụ thuộc vào quyết tâm của chính quyền hai miền Triều Tiên mà còn liên quan tới rất nhiều bên khác. Ngày hai miền Triều Tiên “chung tay” được hiện thực hóa như thế nào vẫn còn ở phía trước. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng “hòa bình hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” chính là khát vọng chung của người dân Hàn Quốc và Triều Tiên.

VĂN HIẾU