Theo tờ New Zealand Herald, trong ngày 5-3, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia (NEMA) của New Zealand đã 3 lần liên tiếp phát đi cảnh báo sóng thần. Các cộng đồng dọc khu vực North Island của nước này cũng được cảnh báo phải sơ tán khỏi nhà, trường học và nơi làm việc ngay lập tức. "Không được ở nhà. Những người gần bờ biển... phải di chuyển ngay lập tức đến vùng đất cao gần nhất, ra khỏi tất cả các khu vực có nguy cơ sóng thần, hoặc di chuyển càng xa đất liền càng tốt”, NEMA nêu rõ trong thông báo.

Trước đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thông báo đã xảy ra 3 trận động đất liên tiếp, trong đó một trận mạnh 8,1 độ richter tại quần đảo Kermadec, phía đông bắc New Zealand. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) có trụ sở tại Hawaii thì bày tỏ lo ngại rằng sóng thần có thể xảy ra trong vòng 300km tính từ tâm chấn của trận động đất. Cũng theo PTWC, Vanuatu và New Caledonia có khả năng phải hứng chịu những đợt sóng cao tới 3m. "Dựa trên tất cả các dữ liệu có sẵn, sóng thần nguy hiểm được dự báo có thể ập vào một số bờ biển”, PTWC cảnh báo.

leftcenterrightdel
Người dân sơ tán lên các khu vực cao hơn sau khi có cảnh báo sóng thần gần Waitangi, New Zealand. Ảnh: New Zealand Herald 

Trang Channel News Asia cho biết thêm, các công nhân, sinh viên và cư dân ở Northland và Bay of Plenty thuộc khu vực North Island sau đó đã nhận được hỗ trợ từ các quan chức dân phòng. Tại các khu vực ven biển xung quanh Auckland, thành phố có 1,7 triệu dân của New Zealand, người dân cũng được yêu cầu tránh xa bờ biển.

Cùng ngày, Peru đã ban bố cảnh báo sóng thần ở khu vực bờ biển nước này. Tuy nhiên, Trung tâm khẩn cấp Peru không đưa ra yêu cầu sơ tán và cho biết việc ban bố cảnh báo sóng thần là để người dân luôn ở tư thế sẵn sàng sơ tán đến nơi an toàn nếu chính quyền yêu cầu. PTWC cũng khẳng định những con sóng nhỏ ban đầu đã được ghi nhận ở Tonga, đồng thời cảnh báo rằng một số con sóng nhỏ cũng có thể xuất hiện ở ngoài khơi của Nhật Bản, Nga, Mexico...

Trong khi đó, Australia đã ban bố cảnh báo sóng thần ở đảo Norfolk và cảnh báo này được duy trì đến chiều 5-3. Theo Cơ quan Khí tượng Australia (BOM), mặc dù người dân tại đảo Norfolk không phải đi sơ tán nhưng được khuyến cáo rời khỏi mặt nước và các khu vực sát bờ biển. BOM cũng khẳng định chưa có mối đe dọa sóng thần đối với khu vực đất liền của nước này. 

Còn tại Noumea, thành phố thủ phủ của lãnh thổ Nouvelle-Calédonie thuộc Pháp, các nhà chức trách đã yêu cầu người dân nhanh chóng đi sơ tán do lo ngại rằng khu vực này có thể phải đối mặt với những con sóng cao tới 3m. "Mọi người phải rời khỏi các bãi biển, ngừng tất cả các hoạt động dưới nước và dừng việc đón con tại các trường học để tránh tình trạng tắc đường", người phát ngôn của dịch vụ khẩn cấp Alexandre Rosignol nêu rõ trong thông báo.

Tính đến chiều 5-3, vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong do các trận động đất. New Zealand cũng đã hạ mức cảnh báo sóng thần sau khi những đợt sóng lớn nhất đi qua và nhiều người dân đi sơ tán đã bắt đầu trở về nhà.

ANH VŨ