CTV News ngày 22-10 cho biết, Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang lần thứ 43 của Canada. Theo đó, Đảng Tự do đã giành được 156 ghế tại Quốc hội gồm 338 ghế, trong khi đối thủ nặng ký là Đảng Bảo thủ chỉ giành được 122 ghế. Các vị trí tiếp theo thuộc về Khối Quebec, Đảng Dân chủ mới và Đảng Xanh với số ghế lần lượt là 32 ghế, 25 ghế và 3 ghế.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và phu nhân vẫy tay chào những người ủng hộ sau cuộc bầu cử liên bang ở thành phố Montreal, tỉnh Quebec. Ảnh: Reuters

Đảng Tự do do Thủ tướng Justin Trudeau dẫn đầu đã duy trì được vị trí cầm quyền, song nhiệm kỳ thứ hai sẽ khó khăn hơn nhiều khi phải phụ thuộc vào các đảng khác để thông qua luật. Tại Canada, một đảng phải giành được từ 170 ghế trở lên mới có thể giành thế đa số tại Quốc hội. Với kết quả 156 ghế trong Quốc hội, Thủ tướng Justin Trudeau sẽ dẫn dắt một chính phủ thiểu số và buộc ông phải liên minh với ít nhất một đảng để có thể tiếp tục lãnh đạo Canada trong nhiệm kỳ tiếp theo. Nhiều nguồn tin dự đoán, ông Justin Trudeau sẽ "bắt tay" với Đảng Dân chủ mới. Dù Đảng Dân chủ mới nhận được kết quả đáng thất vọng khi chỉ giành được 24 ghế trong Quốc hội, song đảng này có thể có ảnh hưởng đáng kể tới chính phủ mới của ông Trudeau.

Ngày 22-10, phát biểu tại cuộc gặp với những người ủng hộ tại Montreal, tỉnh Quebec của Canada, Thủ tướng Justin Trudeau nhấn mạnh, chiến thắng của Đảng Tự do cầm quyền ở Canada trong cuộc bầu cử cho thấy nước này đang phát triển đúng hướng. Thủ tướng Justin Trudeau nói: “Tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người vì đã cho tôi cơ hội đại diện cho người dân Canada một lần nữa. Đất nước của chúng ta đang đi đúng hướng”. Ông Justin Trudeau hứa sẽ nỗ lực làm việc vì lợi ích của tất cả người dân Canada, bất kể họ có bỏ phiếu cho Đảng Tự do hay không. Bên cạnh đó, Thủ tướng Justin Trudeau cam kết sẽ cấm sử dụng súng trường tấn công ở Canada và nỗ lực hết sức để bảo vệ môi trường. "Người dân Canada không muốn sự chia rẽ và tiêu cực. Họ bỏ phiếu cho những việc làm tích cực và hành động mạnh mẽ chống biến đổi khí hậu. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu chống biến đổi khí hậu, loại bỏ súng đạn ra khỏi đường phố của chúng ta", ông Justin Trudeau nói trước đám đông mừng chiến thắng tại Montreal.

Ngay sau khi biết tin khi Đảng Tự do giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang lần thứ 43 của Canada, Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời chúc mừng tới Thủ tướng Justin Trudeau. Trên trang Twitter cá nhân, ông Donald Trump viết: “Chúc mừng cho ông Justin Trudeau vì một chiến thắng tuyệt vời”.

Theo CBC News, chiến thắng của Đảng Tự do là một bất ngờ vì các cuộc thăm dò dư luận trong suốt chiến dịch vận động trước cuộc bầu cử đều cho thấy, Đảng Tự do do Thủ tướng Justin Trudeau đứng đầu và Đảng Bảo thủ của ông Scheer có tỷ lệ ủng hộ ngang ngửa. Đặc biệt, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Justin Trudeau và thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer không chênh nhau đáng kể trong ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử.

Cuộc bầu cử này được xem là một cuộc trưng cầu dân ý đối với Thủ tướng Justin Trudeau, người đã gặp phải những bê bối trong thời gian gần đây. Ông Justin Trudeau đã vượt qua nhiều tranh cãi, kể cả sự cố mà báo chí phanh phui về việc ông đeo mặt nạ phân biệt chủng tộc trong lễ hội hóa trang năm 2001 khi còn dạy học trong một trường tư. Trong chiến dịch vận động, ông Justin Trudeau nói với các cử tri là họ có thể lựa chọn giữa một bên là nghị trình cấp tiến về biến đổi khí hậu và dịch vụ xã hội với một bên là chính phủ do ông Andrew Scheer lãnh đạo và chính phủ đó sẽ bỏ thuế carbon, không có mục tiêu giảm khí thải. Phát biểu tại vùng ngoại ô thành phố Vancouver, Thủ tướng Justin Trudeau nói: "Đất nước cần một chính phủ tiến bộ, có khả năng đoàn kết người dân và hành động mạnh mẽ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, chứ không phải là những phản đối đi ngược sự tiến bộ".

LÂM ANH