Gây thiệt hại 3 tỷ USD/năm

Ngoài cuộc chiến chống tội phạm ma túy và bạo lực tràn lan, đất nước Mexico còn phải đối mặt với một vấn nạn gây nhức nhối khác-nạn trộm cắp nhiên liệu. Theo AP, cuộc chiến chống nạn trộm cắp nhiên liệu đã trở thành thử thách lớn đầu tiên đối với ông Andrés Manuel López Obrador-tân Tổng thống theo đường lối cánh tả của Mexico, người chính thức nhậm chức hôm 1-12-2018.

Thủ phạm của các vụ trộm cắp nhiên liệu là các băng nhóm tội phạm. Chúng rút nhiên liệu từ các đường ống và đưa ra thị trường chợ đen. Để có thể dễ dàng thực hiện hành vi phạm pháp này, các băng nhóm tội phạm đã cấu kết với chính công nhân nhà máy lọc dầu. Tình trạng này khiến Pemex phải chịu thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm, thậm chí gây ra những vụ cháy nổ làm chết người. Ngoài ra, theo Tổng thống Mexico, nạn trộm cắp nhiên liệu đã gây thiệt hại cho quốc gia Mỹ Latinh 3 tỷ USD mỗi năm.

leftcenterrightdel
Các phương tiện giao thông xếp hàng dài tại một trạm xăng ở thủ đô Mexico City. Nguồn: AP.

Trong bối cảnh tình trạng khan hiếm xăng và dầu diesel gia tăng do nạn trộm cắp nhiên liệu, làm đảo lộn cuộc sống của người dân, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador tuyên bố sẽ không rút lui trong cuộc chiến chống lại các băng nhóm trộm cắp nhiên liệu. "Sẽ không có sự rút lui. Chúng tôi sẽ đối đầu với vấn đề này", ông Andrés Manuel López Obrador nhấn mạnh. Ông cũng khẳng định sẽ xử lý nhân viên nhà máy lọc dầu đồng lõa với hành động phạm tội trên. Đây là phản ứng mới nhất của Mexico trước nạn ăn cắp nhiên liệu do các băng nhóm tội phạm cấu kết với công nhân nhà máy lọc dầu gây ra, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhiên liệu tại quốc gia này. Tổng cộng 4.000 binh sĩ và cảnh sát sẽ được triển khai tới 6 nhà máy lọc dầu, ít nhất 12 trạm xăng cùng 39 kho xăng dầu và trạm trung chuyển. Các binh sĩ Mexico sẽ phối hợp với lực lượng bảo vệ để bảo đảm an ninh cho các cơ sở dầu khí, kiểm tra hoạt động xuất nhập xăng dầu tại các cơ sở này.

Coi nạn trộm cắp nhiên liệu là hành vi trộm cắp tài sản quốc gia, quỹ công và tiền của người dân, chính quyền Mexico kiên quyết sẽ mạnh tay với tội phạm nhiên liệu. Cuối tháng 12 năm vừa qua, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã đưa ra kế hoạch tổng thể chống nạn trộm cắp nhiên liệu tại các cơ sở và đường ống dẫn nhiên liệu của Pemex. Tham gia vào kế hoạch này có 15 cơ quan chức năng, trong đó có các Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động và Bộ Tài chính. Trong kế hoạch này, Tổng thống để cao vai trò quan trọng của lực lượng vũ trang. Bên cạnh đó, kế hoạch cũng bao gồm việc giám sát các quy trình cung ứng và phân phối nhiên liệu.

Phản ứng trái chiều của người dân

Sau khi phát hiện nhiều đường ống nhiên liệu bị các băng nhóm tội phạm khoan thủng, chính quyền của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador đã đóng cửa một số đường ống dẫn nhiên liệu để tiến hành tổng kiểm tra. Quốc gia Mỹ Latinh đã chuyển sang sử dụng xe bồn chở xăng dầu để cung cấp nhiên liệu cho người dân. Tuy nhiên, không có đủ xe bồn chở xăng dầu để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân. Do đó, những người dân đã phải xếp hàng nhiều giờ tại trạm xăng, thậm chí có người còn mang theo các can nhựa để mua xăng tích trữ.

Một số người dân đã bày tỏ sự bất bình trước quyết định đóng cửa một số trạm xăng của chính quyền Mexico. Tài xế taxi có tên Raymundo Cabrera Diaz đã đợi một tiếng đồng hồ tại một trạm xăng ở trung tâm thành phố Mexico. Anh than phiền: "Chống lại hành vi trộm cắp nhiên liệu là việc làm cần thiết nhưng việc đóng cửa một số đường ống dẫn nhiên liệu đang ảnh hưởng đến các tài xế, người đi làm". Trong khi đó, lại có một số người dân ủng hộ cuộc chiến chống nạn trộm cắp nhiên liệu. "Tôi nghĩ rằng, chúng tôi sẵn sàng dành thời gian chờ đợi để chống lại nạn trộm nhiên liệu", Leonel Ivan, người cũng đang xếp hàng chờ đổ xăng cho chiếc ô tô của mình.

Để trấn an người dân, Pemex đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi sự kiên nhẫn của người dân Mexico và khẳng định đủ nhiên liệu để đáp ứng nhu cầu trên toàn quốc. Theo Pemex, Mexico đang triển khai các biện pháp ngăn chặn hành vi trộm cắp nhiên liệu nên phải điều chỉnh nguồn cung cấp nhiên liệu. Chính quyền Mexico đã cam kết, việc thiếu hụt nhiên liệu chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và tình hình sẽ ổn định trở lại sau khi công tác tổng kiểm tra hoàn tất.

LÂM ANH