Trong bài diễn văn đầu tiên của mình trên cương vị lãnh đạo cao nhất của PCC, Bí thư thứ nhất Miguel Díaz-Canel Bermúdez nhấn mạnh, định hướng phát triển đất nước sắp tới là giải quyết tình trạng khó khăn trong thời gian ngắn nhất và ít phụ thuộc nhất từ bên ngoài. Đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez, người cũng đang đồng thời giữ chức Chủ tịch nước Cuba, bày tỏ quyết tâm sản xuất lượng lương thực cần thiết, bên cạnh việc tiếp tục nhập khẩu một phần, cũng như thúc đẩy phát triển tiềm năng du lịch, đạt hiệu quả trong đầu tư, đối mặt với thách thức về năng lượng, nhu cầu của thị trường trong nước và nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dân.

leftcenterrightdel

Tân Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez. Ảnh: ACN 

Đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez thừa nhận kết quả phát triển kinh tế trong 5 năm qua không được như mong đợi và cần khắc phục những thiếu sót đó, nhưng tin tưởng rằng bất chấp những khó khăn, nền kinh tế Cuba vẫn đạt được những bước tiến nhất định và chứng tỏ tiềm năng. Bên cạnh đó, các chính sách công, sự quản lý hiệu quả của Chính phủ, cùng sự tham gia của các nhà khoa học và người dân có thể mang lại kết quả khi đối mặt với đại dịch Covid-19.

Khẳng định sức mạnh nằm trong sự đoàn kết, Bí thư thứ nhất Miguel Díaz-Canel Bermúdez cho rằng, sự kế tục giữa các thế hệ cũng là một phần của sự đoàn kết và điều đó đã khích lệ những thế hệ trẻ nỗ lực trong vai trò quản lý các quá trình chuyển đổi hiện nay. Đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez tái khẳng định sứ mệnh chính của Đảng là bảo vệ cuộc cách mạng và chủ nghĩa xã hội, để tạo ra một thế giới công bằng và bình đẳng hơn.

Trước đó, cùng ngày, đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã được bầu làm Bí thư thứ nhất của PCC, thay cho Đại tướng Raul Castro Ruz. Nói về tân Bí thư thứ nhất, Đại tướng Raul Castro Ruz nhấn mạnh, đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez không chỉ là hiện thân của sự nhạy bén mà còn là hình mẫu của một chiến sĩ cách mạng hội tụ những phẩm chất để đảm nhận cương vị cao. Đại tướng Raul Castro Ruz nêu rõ, đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã trải qua 15 năm đảm nhiệm thành công nhiều vị trí, như: Bí thư thứ nhất Tỉnh ủy Villa Clara và Holguin, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước. Đại tướng Raul Castro Ruz cũng đặc biệt nhấn mạnh, trong 3 năm qua, đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã thành công trong việc củng cố sự gắn kết giữa các cơ quan cấp cao của Đảng, Chính phủ và Nhà nước Cuba.

Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của PCC diễn ra từ ngày 16 đến 19-4, trong khuôn khổ kỷ niệm 60 năm tính chất xã hội chủ nghĩa của cuộc Cách mạng Cuba và Chiến thắng Giron. Đây là kỳ đại hội cuối cùng của các thế hệ lãnh đạo cách mạng Cuba trên cương vị đứng đầu Đảng và là cột mốc quan trọng đánh dấu con đường phát triển kinh tế-xã hội của đất nước vùng Caribe. Trong 4 ngày, đại hội đã tập trung thảo luận và phân tích các vấn đề cốt lõi của đời sống chính trị, kinh tế và xã hội của đất nước, trong đó nổi bật là khái niệm về mô hình phát triển kinh tế-xã hội và chương trình triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách kinh tế-xã hội của Đảng và cuộc cách mạng.

Trong ngày làm việc cuối cùng, đại hội đã công bố danh sách Bộ Chính trị gồm 14 đồng chí, trong đó có đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez-Bí thư thứ nhất PCC đồng thời là Chủ tịch Cuba, đồng chí Esteban Lazo Hernández-Chủ tịch Quốc hội Cuba đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, đồng chí Salvador Valdés Mesa-Phó chủ tịch Cuba. Đại hội cùng bầu ra Ban Bí thư gồm 6 đồng chí. 

Trước đó, ngày 18-4, các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ VIII đã nhất trí thông qua 5 nghị quyết, trong đó bao gồm Báo cáo chính trị trình đại hội do Bí thư thứ nhất của PCC, Đại tướng Raul Castro Ruz, trình bày trong phiên khai mạc ngày 16-4 vừa qua.

BÌNH NGUYÊN