Theo số liệu của Bộ Y tế nước này, số người chết vì Covid-19 tại Brazil đã đạt kỷ lục mới với trung bình 1.641 ca tử vong/ngày.

Các bệnh viện công đang chật kín người bệnh. Hệ thống y tế ở hơn 13 bang sắp phải đối mặt với tình trạng quá tải. Tại Sao Paulo, bệnh viện tư lớn nhất thành phố đã đầy quá 104%, tức là không những các phòng chăm sóc đặc biệt đã kín chỗ, mà còn có một danh sách người chờ phía sau. Tình hình cũng rất căng thẳng trong các bệnh viện công. Tại Natal, bang Nordeste, bệnh nhân đã phải chờ nhiều ngày trong xe cứu thương trước khi được nhập viện. Ở miền Nam, tình hình càng ngày càng trầm trọng hơn, nhiều thành phố lớn bị phong tỏa.

leftcenterrightdel
Khu chăm sóc tích cực trong bệnh viện Gilberto Novaes ở Manaus, Brazil. Ảnh: AFP. 

Trong khi đó, một biến chủng mới có tên gọi P.1 với khả năng lây lan nhanh và tiềm ẩn nguy hiểm cao đang lan rộng tại quốc gia này. Theo tính toán của các nhà khoa học, trong tổng số 100 người từng mắc các chủng virus SARS-CoV-2 không phải P.1, có khoảng 25-61 người đối mặt nguy cơ tái mắc Covid-19 nếu tiếp xúc với biến chủng P.1. Khi cho biến chủng P.1 tiếp xúc với kháng thể từ những người đã mắc Covid-19 trước đó, các nhà khoa học phát hiện biến chủng này giảm hiệu quả của kháng thể xuống 6 lần so với các chủng virus khác.

Các thí nghiệm cũng cho thấy P.1 cũng có khả năng vô hiệu hóa hệ miễn dịch tạo ra nhờ tiêm vaccine CoronaVac, loại vaccine do tập đoàn Sinovac của Trung Quốc sản xuất đang được sử dụng ở Brazil.

Theo số liệu chính thức, hơn 257.000 người đã chết vì Covid-19 ở Brazil, khiến nước này trở thành ổ dịch nguy hiểm nhất sau Hoa Kỳ. Kế hoạch tiêm chủng của đất nước này cũng đang trong tình trạng trì trệ do sự thiếu thốn và chậm trễ vaccine cho người dân.

Hiện một số thành phố tại Brazil đã áp đặt các lệnh hạn chế mới, như lệnh giới nghiêm ở Brasilia và đóng cửa các cơ sở kinh doanh không cần thiết ở Porto Alegre. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng động thái này vẫn chưa đủ để ngăn chặn làn sóng Covid-19 đang bùng phát ở quốc gia này.

LÊ ANH (Theo The Guardian)