Kỷ lục bỏ phiếu sớm

Số liệu của Dự án bầu cử Mỹ (UEP) cho biết, tính tới chiều 27-10, đã có 69,5 triệu phiếu bầu sớm được gửi, tương đương 50,4% tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong năm 2016. Trong đó, có 46,3 triệu phiếu được bỏ qua bưu điện và 23,1 triệu phiếu bầu trực tiếp. Trong năm bầu cử 2016, tổng số phiếu bầu sớm là 47,2 triệu phiếu.

Đại dịch Covid-19 là lý do chính thúc đẩy cử tri Mỹ, đặc biệt là người cao tuổi, đi bỏ phiếu sớm vì muốn tránh đám đông trong ngày bầu cử chính thức 3-11. Báo New York Times ghi nhận, cử tri tại bang Georgia đã có mặt đông đảo trước các phòng phiếu. “Từ sáng sớm, các cử tri xếp hàng dài, tôn trọng biện pháp giãn cách xã hội. Nhiều người trong số họ phải chờ tận 8 giờ đồng hồ để được bỏ phiếu”, tờ báo này cho hay.

Số cử tri Mỹ ở nước ngoài gửi phiếu bầu sớm qua đường bưu điện cũng có xu hướng tăng do lo ngại dịch Covid-19 tác động đến vận chuyển thư tín. Đến trung tuần tháng 10, gần 700.000 phiếu bầu được tải xuống từ trang web của Chương trình liên bang hỗ trợ bỏ phiếu ở nước ngoài. Trang news-24.fr cho hay, trong cuộc bầu cử năm 2016, chỉ có 616.477 cử tri thực thi quyền công dân, chiếm khoảng 23% trong số 2,8 triệu cử tri có quyền bỏ phiếu trên tổng số 4,8 triệu công dân Mỹ sống ở nước ngoài.

leftcenterrightdel
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm ở bang Wisconsin. Ảnh: ABC News

Kỷ lục cử tri tham gia bầu cử

Dựa vào số liệu do cơ quan phụ trách bầu cử ở các bang cung cấp, nhiều nhà phân tích thiên về khả năng tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ đạt mức kỷ lục. Ngoài ra, còn có hai yếu tố khác khiến các cơ quan thăm dò dư luận cho rằng, người dân Mỹ quan tâm đặc biệt đến kỳ bầu cử tổng thống lần này. Một là, 1/4 trong số 500.000 người đã bỏ phiếu qua đường bưu điện tại bang Bắc Carolina đã không đi bầu năm 2016. Hai là, cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ năm 2018 đã thu hút cử tri Mỹ đông chưa từng có kể từ một thế kỷ qua.

Đáng chú ý, thanh niên dưới 30 tuổi-chiếm hơn 20% cử tri Mỹ nhưng ít quan tâm đến bầu cử-có thể đi bỏ phiếu với tỷ lệ kỷ lục trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Kết quả thăm dò do Đại học Harvard tiến hành gần đây cho thấy, 63% cử tri Mỹ từ 18 đến 29 tuổi có ý định đi bỏ phiếu, cao hơn 47% hồi năm 2016.

Hố sâu chia rẽ cử tri Mỹ cũng là một lý do thúc đẩy họ đi bỏ phiếu. “Cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều cho rằng, thách thức của cuộc bầu cử lần này rất lớn và họ nhiệt tình đi bỏ phiếu, không chỉ bầu ra tổng thống, mà còn để kiểm soát Thượng viện (hiện Đảng Cộng hòa chiếm đa số)”, Giáo sư Matt Levendusky ở Đại học Pennsylvania (Mỹ) nhận định.

Ông Joe Biden quyên được số tiền kỷ lục trong tháng 8 và 9-2020

Chiến dịch vận động tranh cử của hai ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2020 cũng như cho cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ có thể lập kỷ lục 11 tỷ USD, gần gấp đôi số tiền 6,5 tỷ USD cho các cuộc bầu cử năm 2016. Đáng chú ý, số tiền gây quỹ hằng tháng của ông Joe Biden đã lập kỷ lục mới: 383 triệu USD cho tháng 9-2020, phá vỡ mức 365,4 triệu USD vào tháng 8 và bỏ xa mức cao nhất 200 triệu USD của ông Barack Obama vào tháng 9-2008. Kỷ lục này có được là nhờ số tiền quyên góp ồ ạt sau cuộc tranh luận truyền hình đầu tiên và sự kiện Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Donald Trump nhận được 247,8 triệu USD vào tháng 9 vừa qua.

Ông Joe Biden cũng là người chi mạnh tay nhất cho các chiến dịch quảng cáo. Về phía chủ nhân Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump muốn đích thân đến vận động tại các bang chủ chốt (Iowa, Ohio, Minnesota, Wisconsin và Pennsylvania), đầu tư quảng cáo trên truyền hình ở các bang miền Nam như Florida, Georgia và giảm ngân sách ở những bang "thành trì" của Đảng Cộng hòa vì “quảng cáo trên truyền hình ở những bang mà chúng tôi sẽ thắng thì chẳng có ý nghĩa gì cả”-bà Samantha Zager, phát ngôn viên đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump, nhận định.

BÌNH NGUYÊN