Adar Poonawalla xuất thân trong một gia đình danh giá. Thời trẻ, Adar theo học tại Trường St Edmund's ở Canterbury, Kent thuộc Anh. Sau đó, anh tiếp tục theo học Trường Đại học Westminster. Năm 2011, Adar trở về Ấn Độ, tiếp quản công ty SII do cha mình sáng lập từ năm 1966. Vào thời điểm đó, SII đã nổi tiếng là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. Trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, công ty sản xuất trung bình 1,5 tỷ liều vaccine/năm, bao gồm vaccine phòng bại liệt, bạch hầu và uốn ván. Theo cơ quan truyền thông của SII, 65% trẻ em trên hành tinh đã được tiêm ít nhất một loại vaccine do công ty này sản xuất.

leftcenterrightdel
 “Ông hoàng vaccine” Adar Poonawalla. Ảnh: Theguardian.com

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, tháng 6-2020, SII đã ký thỏa thuận với phòng thí nghiệm AstraZeneca của Anh để sản xuất hàng trăm triệu liều vaccine do Đại học Oxford phát triển. Tại thời điểm đó, các nghiên cứu lâm sàng mới chỉ ở giai đoạn 2 và hiệu quả của vaccine AstraZeneca được đánh giá là 70%. Còn hiện nay, AstraZeneca là một trong những vaccine mang lại hiệu quả tốt nhất. Tháng 2-2021, 600.000 liều vaccine AstraZeneca đã được chuyển đến Ghana. Đây là những chuyến hàng đầu tiên trong khuôn khổ chương trình Covax viện trợ cho các nước nghèo nhất thế giới. Trong số 2,1 tỷ liều vaccine được bán theo chương trình Covax, gần một nửa đến từ công ty SII của Ấn Độ.

Thành công trong việc sản xuất vaccine đã đưa Adar Poonawalla và gia đình ông trở nên giàu có một cách phi thường. Hiện gia đình ông là gia đình giàu thứ 6 ở Ấn Độ, với khối tài sản ước tính 15 tỷ USD, theo Times of India.

Trong dinh thự mang tên Lincoln ở Mumbai, nơi trước đây từng là Đại sứ quán Mỹ tại Ấn Độ và được mua lại với giá cao ngất ngưởng 113 triệu USD, “ông hoàng vaccine” Adar Poonawalla đang lưu giữ nhiều bộ sưu tập có giá trị khổng lồ. Trong số đó có thể kể đến bộ sưu tập tranh của các họa sĩ thiên tài, như: Picasso, Dalí, Rembrandt và Rubens hay bộ sưu tập 35 chiếc xe hơi sang trọng khác.

NGỌC MINH