leftcenterrightdel

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 diễn ra tại Fukuoka (Nhật Bản) ngày 9-6. Ảnh: letelegramme.fr

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong hai ngày 8 và 9-6 ở thành phố Fukuoka, miền Tây Nhật Bản, Bộ trưởng Steven Mnuchin cho biết, quan hệ thương mại hiện nay giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới "rất mất cân bằng". Theo ông, Washington và Bắc Kinh đã “hoàn thành 90%” việc ký kết một thỏa thuận thương mại trước khi các cuộc hội đàm sụp đổ và đây là hậu quả của việc Trung Quốc rút lại những cam kết quan trọng. Bộ trưởng Mnuchin cũng không cho rằng, căng thẳng thương mại hiện nay gây tổn hại tới kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, ông dự báo, nếu một thỏa thuận đạt được thì đây sẽ là cú hích cho nền kinh tế toàn cầu. “Washington vẫn để ngỏ các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, song bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào sẽ phải chờ đến thời điểm lãnh đạo hai nước gặp nhau vào cuối tháng này”, ông Mnuchin nhấn mạnh.

Dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra từ ngày 28 đến 29-6 tới ở Osaka, Nhật Bản. Trước đó, ngày 6-6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ đợi sau khi hội nghị G20 kết thúc để quyết định xem liệu có áp thuế với hàng hóa trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc hay không.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có nguy cơ làm giảm tăng trưởng kinh tế thế giới cũng là chủ đề được các lãnh đạo tài chính G20 thảo luận trong hai ngày qua ở Fukuoka. Các chuyên gia kinh tế lo ngại, việc Mỹ và Trung Quốc tiếp tục cảnh báo áp thuế lẫn nhau có thể trở thành "phanh hãm" tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, các mức thuế trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm giảm 0,5% GDP toàn cầu vào năm 2020, tương đương 455 tỷ USD, đồng thời nhấn mạnh cần giải quyết các bất đồng để tránh nhấn chìm nền kinh tế thế giới vào một cuộc khủng hoảng mới.

Trong tuyên bố chung đưa ra chiều 9-6, lãnh đạo tài chính G20 đã thừa nhận rằng, tăng trưởng toàn cầu vẫn còn thấp trong khi các căng thẳng thương mại và địa chính trị đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, tuyên bố chung không đề cập tới vấn đề chủ nghĩa bảo hộ trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang, cũng như không nhắc đến cụm từ "cần khẩn cấp giải quyết các căng thẳng thương mại" như trong bản dự thảo, do yêu cầu của Mỹ.

Một vấn đề khác được nêu trong tuyên bố chung là việc cải cách hệ thống thuế toàn cầu nhằm tính đến sự nổi lên của các "gã khổng lồ" internet, như Google và Facebook. Trong tuyên bố, các nước G20 nhất trí tăng cường nỗ lực để tìm ra một giải pháp cải cách hệ thống đánh thuế quốc tế dựa trên đồng thuận và ra báo cáo cuối cùng vào năm 2020.

Về vấn đề dân số già, các bộ trưởng G20 cảnh báo cần giải quyết vấn đề này trước khi quá muộn. Tuyên bố chung nêu rõ "những thay đổi về dân số... đặt ra các thách thức và cơ hội đối với tất cả thành viên G20" và vấn đề này đòi hỏi "sự phối hợp các chính sách tài chính, tiền tệ, thuế khóa và cấu trúc". Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) Angel Gurria nhấn mạnh, giải quyết vấn đề này đòi hỏi những thay đổi lớn về cách tổ chức xã hội.

BÌNH NGUYÊN