Theo hãng thông tấn Yonhap, kế hoạch nói trên đã được hai bên nhất trí trong cuộc đàm phán cấp cao diễn ra sáng 13-8 tại Tongilgak, một tòa nhà của Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom. Phát biểu trước khi cuộc đàm phán cấp cao này bắt đầu, ông Ri Son-gwon, Trưởng phái đoàn Triều Tiên cho biết, vấn đề cải thiện và phát triển quan hệ liên Triều là quan điểm và đường hướng chung cho tất cả người dân ở hai miền.

leftcenterrightdel
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau tại khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên ngày 27-4-2018.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4 vừa qua, ngoài việc khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, ngừng tất cả các hành động thù địch, đồng thời mở rộng trao đổi và hợp tác xuyên biên giới, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã nhất trí tổ chức thêm một cuộc gặp thượng đỉnh vào mùa Thu này ở Bình Nhưỡng. Sau đó, hai nhà lãnh đạo này cũng đã gặp nhau thêm một lần nữa vào ngày 26-5 vừa qua. 

Nếu như cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo diễn ra theo đúng kế hoạch và Tổng thống Moon Jae-in tới thủ đô Bình Nhưỡng, đó sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới thủ đô của Triều Tiên trong hơn một thập kỷ qua. Cuộc gặp này được kỳ vọng sẽ là cơ hội để hai miền Triều Tiên xem xét việc thực thi những thỏa thuận tại hội nghị trước đây.

Trong khoảng thời gian gần 3 tháng sau khi Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cái bắt tay lịch sử tại đường ranh giới phân định hai miền vào ngày 27-4, quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã chứng kiến những dấu hiệu nồng ấm trở lại, thể hiện thông qua hàng loạt hoạt động thúc đẩy hợp tác như trao đổi về bảo vệ rừng dọc biên giới chung, chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), hay tổ chức các sự kiện giao lưu thể thao ở mỗi nước. Ngoài ra, hai bên cũng đã lên kế hoạch thảo luận việc hợp tác nhằm hiện đại hóa và tiến tới kết nối lại tuyến đường sắt xuyên biên giới trong khuôn khổ một dự án hiện đại hóa, dù kế hoạch này hiện đang bị tạm hoãn.

Cũng liên quan tới tình hình bán đảo Triều Tiên, ngày 13-8, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris khẳng định còn quá sớm để tiến tới việc tuyên bố kết thúc chính thức Chiến tranh Triều Tiên theo yêu cầu của Bình Nhưỡng. Ông Harry Harris cũng nhấn mạnh rằng Mỹ và các nước đồng minh đang hướng đến một mục tiêu chung, đó là Triều Tiên phải thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có kiểm chứng. Bên cạnh đó, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc cho rằng hiện Triều Tiên đang có cơ hội để thúc đẩy kinh tế, và nếu như Bình Nhưỡng có bước đi cụ thể và có kiểm chứng hướng tới việc phi hạt nhân hóa, các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này sẽ được dỡ bỏ.

Những phát biểu của ông Harry Harris được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những mối quan ngại về tiến độ “chậm hơn dự kiến” của quá trình thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ngày 12-6 vừa qua ở Singapore. Trong khi Mỹ yêu cầu Triều Tiên cần đẩy mạnh nỗ lực phi hạt nhân hóa, Bình Nhưỡng lại cho rằng tiến trình này phải được thực thi theo từng giai đoạn. 

ANH VŨ