Trong khi các bệnh viện làm việc hết công suất do số lượng người nhiễm và người chết vì Covid-19 tăng chóng mặt mỗi ngày thì hoạt động kinh tế toàn cầu lại bị đình trệ bởi các lệnh phong tỏa. Đứng trước nguy cơ thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng mới, chính phủ nhiều nước chạy đôn chạy đáo huy động hàng trăm tỷ USD để cứu nền kinh tế nước nhà.
Cùng với các gói tài chính hỗ trợ khẩn cấp là kế hoạch phục hồi kinh tế hậu Covid-19. Các ngân hàng trung ương của Mỹ hay Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt có những hành động khẩn cấp, sẵn sàng tung nhiều nghìn tỷ euro để mua trái phiếu, cổ phần nhằm giữ cho lãi suất vay tiền trên thị trường tài chính không quá cao. Lo ngại trước “vết dầu loang” Covid-19, các quốc gia không chần chừ dốc hầu bao sau bao năm tích cóp để chống dịch. Đơn cử như Mỹ đã tung gói hỗ trợ kinh tế trị giá 2.300 tỷ USD giúp các doanh nghiệp nhỏ của nước này vượt qua khó khăn, trong khi Liên minh châu Âu (EU) có thể phải dùng "phao cứu trợ" trị giá 1.630 tỷ USD để ứng phó với tác động của dịch Covid-19. “Sau cơn bạo bệnh khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nền kinh tế thế giới chỉ mới hồi phục được 3 năm qua, giờ đã bị thiêu rụi chỉ vì Covid-19", tờ Le Figaro của Pháp nhận định.
Bạo tay rót thêm ngân sách hỗ trợ các gia đình, doanh nghiệp và cứu nền kinh tế lại là một trong những quyết sách đúng của chính phủ các nước hiện nay. Vượt qua được cơn bạo bệnh Covid-19, sức khỏe của nền kinh tế thế giới sẽ sớm hồi phục.
LINH OANH