Liên đoàn Triathlon Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt theo Quyết định số 16/QĐ-BNV ban hành ngày 10-1-2024. Liên đoàn có tư cách pháp nhân, con dấu riêng, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ và sự quản lý của các bộ, ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của liên đoàn. 

Sự ra đời của Liên đoàn Triathlon Việt Nam và việc gia nhập Liên đoàn Triathlon Thế giới được kỳ vọng sẽ tạo nhiều cơ hội cho các vận động viên (VĐV) ba môn phối hợp (bơi – đạp xe – chạy) của Việt Nam được đào tạo bài bản, nâng cao trình độ chuyên môn, cọ xát tại các giải đấu thuộc hệ thống Triathlon thế giới, góp phần đưa Triathlon trở thành một trong những bộ môn mũi nhọn của thể thao Việt Nam trong tương lai, hướng tới mục tiêu tham dự ASIAD và Olympic.

leftcenterrightdel
Quang cảnh đại hội. 

“Thay mặt Cục Thể dục Thể thao, chúng tôi đề nghị Liên đoàn tiếp tục phối hợp sâu sát với các địa phương để thúc đẩy tìm kiếm và đào tạo thế hệ vận động viên trẻ có chuyên môn, có phẩm chất, hướng tới mục tiêu phát triển phong trào và nâng cao thành tích. Chúng tôi tin tưởng Ban chấp hành đã được tín nhiệm sẽ là một tập thể lớn mạnh và đoàn kết, từng bước góp phần đẩy mạnh thể thao nước nhà nói chung và bộ môn 3 môn phối hợp nói riêng”, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó cục trưởng Cục Thể dục Thể thao cho biết.

Dù mới phát triển tại Việt Nam nhưng Triathlon, một môn thể thao Olympic (hay còn được biết đến là môn thi tổng hợp bơi lội – đạp xe – chạy bộ) đã nhanh chóng thu hút được một cộng đồng VĐV chuyên nghiệp và phong trào khá đông đảo, đặc biệt là trong các cuộc thi Ironman tại Đà Nẵng và Phú Quốc. Tại SEA Games 30 (năm 2019), lần đầu tiên đoàn thể thao Việt Nam có vận động viên 3 môn phối hợp tham gia tranh tài. Tuy nhiên, các vận động viên này hầu hết là vận động viên phong trào và phải tự túc chi phí thi đấu. Đến các kỳ SEA Games 31 và 32, Việt Nam đã xuất sắc giành được 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ, trở thành một trong những nước dẫn đầu khu vực về bộ môn này.

leftcenterrightdel
Ban Thường vụ Liên đoàn nhiệm kỳ I (2024 - 2029). 

“Từ Đại hội này trở đi, Liên đoàn kỳ vọng bộ môn Triathlon sẽ có sự phát triển vượt bậc tại Việt Nam. Các thành viên Ban chấp hành đều là những người yêu bộ môn thể thao này và sẽ thực hiện các công tác mà Liên đoàn giao phó dựa trên tình yêu đó. Chúc cho tất cả chúng ta sẽ được gặp nhau trên đường đua, gặt hái thật nhiều thành công cho bộ môn này tại Việt Nam, và xa hơn là ghi dấu trên bản đồ Triathlon quốc tế”, ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Liên đoàn Triathlon Việt Nam, Tổng giám đốc VNG nhấn mạnh.

Tin, ảnh: XUÂN HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.