Mạnh như đội đua xe đạp TP Hồ Chí Minh, với kha khá hảo thủ trong đội hình nhưng cũng đã mất nhà tài trợ Anh văn Hội Việt-Mỹ TP Hồ Chí Minh. Ở giải đua xe xuyên Việt vừa qua do Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) tổ chức, thầy trò Huấn luyện viên Đỗ Thành Đạt đã chạy với chiếc áo “trắng”. Đội xe đạp TP Hồ Chí Minh là ê kíp mạnh nhất nước, còn gặp khó khăn trong việc xin tài trợ, huống hồ là các đội đua khác.

"Cái khó bó cái khôn". Thầy thương trò, huấn luyện viên thương vận động viên (VĐV) nhưng khó có cửa vận động tài trợ để đội có thêm kinh phí hoạt động. Thường thì với các đội tuyển thể thao, VĐV tuyến 1 còn đỡ khổ chứ VĐV tuyến trẻ, năng khiếu, lương tháng chỉ xấp xỉ 1-2 triệu đồng, quả thật là khó sống, vất vả trong việc theo đuổi niềm đam mê. Cách đây ít bữa, khi phóng viên một số báo trò chuyện cùng nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong, đồng Trưởng ban tổ chức Giải vô địch quốc gia (VĐQG) Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) 2020, thì được biết dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng năm nay, các nhà tài trợ không chỉ tiếp tục đồng hành cùng Tiền Phong Marathon mà còn tài trợ nhiều hơn, bởi giải đấu tổ chức ở huyện đảo Lý Sơn-Quảng Ngãi (vào ngày 4 và 5-7), nên kinh phí tốn kém hơn khi tổ chức trong đất liền. Nhà báo Lê Xuân Sơn cho rằng với Tiền Phong Marathon, các nhà tài trợ đã rất hiểu và thông cảm cho ban tổ chức giải đấu. Đó là cái mừng, là niềm hạnh phúc của những người tổ chức giải đấu khi Tiền Phong Marathon bước sang tuổi 61. “Sự quan tâm của tỉnh Quảng Ngãi và sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà tài trợ đã giúp ban tổ chức vững tâm tổ chức giải đúng quy mô, trình độ và sự lan tỏa cần phải có”, nhà báo Lê Xuân Sơn tâm sự.

leftcenterrightdel
Giải cờ tướng vô địch quốc gia 2020 thu hút đông đảo cao thủ tham dự. Ảnh: Vietnamchess.

Hiểu, thông cảm cho khó khăn của ban tổ chức nên trước thềm Giải cờ vua VĐQG 2020, bất ngờ thú vị đã xảy ra khi nhà tài trợ Phương Trang quay trở lại đồng hành cùng giải đấu. Ông Nguyễn Hữu Luận, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dịch vụ Vận tải Phương Trang cho hay, ban đầu công ty treo mức thưởng 300 triệu đồng, chia đều cho hai bảng nam nữ ở Giải cờ tướng VĐQG 2020; trong đó kỳ thủ vô địch được nhận số tiền thưởng 100 triệu đồng. Tuy nhiên ở thời điểm khai mạc giải đấu, vào ngày 24-6 vừa qua tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), nhà tài trợ quyết định tăng số tiền giải thưởng lên nửa tỷ đồng và nhà vô địch sẽ nhận gấp đôi mức tiền thưởng đã công bố trước đó. 200 triệu đồng cho nhà vô địch là số tiền thưởng khiến các cao thủ ngồi vào bàn đấu "run" người vì phấn khởi. Giải thưởng hấp dẫn hơn phần nào giúp giải có thêm nhiều cuộc đấu trí đáng xem. Đặc biệt ban tổ chức thông báo giải đấu năm nay quy tụ đầy đủ các kỳ thủ hàng đầu quốc gia, bao gồm tất cả các nhà vô địch trong vòng 10 năm trở lại đây.

Sòng phẳng với nhau để thấy, nếu không có số tiền thưởng lớn của nhà tài trợ Phương Trang, sẽ không có chuyện Giải cờ tướng VĐQG 2020 thu hút nhiều hảo thủ đến vậy. Cũng như ở Tiền Phong Marathon 2020, nếu không có sự chung tay ủng hộ của các mạnh thường quân, nhà tài trợ, thì ban tổ chức cũng khó lòng bỏ ra hơn 500 triệu đồng để sắp tới trao thưởng cho các VĐV, các đoàn đoạt giải. Những lúc khó khăn mới càng thấy quý đồng tiền doanh nghiệp, nhà tài trợ bỏ ra để chung sức đồng lòng cùng các giải đấu, các đội tuyển thể thao nước nhà.

KHOA MINH