Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, những năm qua, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đã tham gia các hoạt động xã hội, tạo sự lan tỏa, nâng cao vị thế của tờ báo. Nhiều hoạt động đã trở thành “thương hiệu” của Báo QĐND, trong đó, các cuộc đua xe đạp do báo tổ chức để lại những ấn tượng rất sâu đậm.

Bất ngờ và táo bạo

Cách đây 16 năm, Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam thời điểm đó là ông Đoàn Kim Phách đặt vấn đề với chúng tôi: “Phong trào xe đạp thể thao ở phía Nam phát triển khá mạnh, song phía Bắc còn yếu. Sự mất cân đối này có nhiều nguyên nhân, nhưng điều cốt lõi là do phía Bắc chưa có một đòn bẩy thực thụ.

Anh về xin ý kiến Ban biên tập xem Báo QĐND có dũng cảm “đứng mũi chịu sào”, làm chủ giải đấu, tạo động lực để đưa phong trào xe đạp thể thao phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung phát triển, đóng góp vào sự lớn mạnh của thể thao đất nước. Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm về chuyên môn. Báo QĐND lo tổ chức, vận động toàn bộ kinh phí cho giải đấu”.

leftcenterrightdel

Đông đảo người dân Cao Bằng cổ vũ đoàn đua xe đạp xuyên Việt do Báo Quân đội nhân dân tổ chức năm 2014. Ảnh: THÀNH NAM

Sau khi tiếp nhận ý kiến đề xuất của chúng tôi, Ban biên tập đã dành một buổi làm việc với đại diện các phòng, ban liên quan. Có nhiều ý kiến ủng hộ, song bên cạnh đó cũng xuất hiện không ít âu lo. Lúc đó, Tổng biên tập là Thiếu tướng Nguyễn Quang Thống rất muốn báo nhập cuộc nhưng nhắc nhở chúng tôi phải vận động tài trợ

chứ báo không có tiền để bù lỗ. Với tinh thần “dấn thân”, Báo QĐND bước vào một lĩnh vực rất mới-tổ chức các cuộc đua xe đạp thể thao và Cuộc đua “Về Điện Biên Phủ 2004” là cột mốc cho các hoạt động xã hội hóa sau này.

Giải năm đó với lộ trình Huế-Hà Nội-Điện Biên Phủ đã thành công ngoài mong đợi, tạo niềm tin cho cán bộ, phóng viên Báo QĐND trong các hoạt động tổ chức sự kiện sau này.

Năm 2014, sau thành công của cuộc đua xe đạp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Thiếu tướng, Tổng biên tập Phạm Văn Huấn gọi điện cho chúng tôi báo tin: Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tin tưởng giao cho báo chuẩn bị tổ chức cuộc đua xuyên Việt từ Cà Mau đến Cao Bằng, mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-2014), 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 / 22-12-2014). Chúng tôi đón nhận tin với tâm trạng vừa mừng vừa lo. Mừng vì được cấp trên tin tưởng giao cho tổ chức một sự kiện chính trị-xã hội ý nghĩa, nhưng lo là làm sao vận động cho được 10 tỷ đồng để tổ chức cuộc đua. Bộ Quốc phòng lúc đó chỉ giao cho Báo QĐND 1 tỷ đồng để tổ chức sự kiện này.

Cùng vượt khó

Chuẩn bị cho cuộc đua xuyên Việt năm đó, riêng lo tiền ăn ở trong vòng 22 ngày đã khó, lo an toàn cho hơn 350 con người, phương tiện vừa thi đấu, vừa hành quân hơn 2.200km từ Cà Mau lên tới Cao Bằng được ví như “một cuộc phiêu lưu”. Nhưng các nhà báo chiến sĩ đã quyết tâm và nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phải khẳng định rằng, các cuộc đua xe đạp do Báo QĐND tổ chức đều thành công tốt đẹp. Có được kết quả đó là bởi có sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Thể dục thể thao, các địa phương nơi đoàn đua đi qua, các nhà tài trợ... Trong tâm trí chúng tôi còn đó hình ảnh các cua-rơ vừa kết thúc Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh lúc 11 giờ 30 phút ngày 30-4 lịch sử trước Dinh Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh, đã tất bật di chuyển ra sân bay Tân Sơn Nhất để sớm hôm sau bước vào cuộc đua mới tại Thủ đô Hà Nội. Rồi các cua-rơ vượt nắng Quảng Trị, thắng mưa Điện Biên, hay hình ảnh cua-rơ Đặng Trung Hiếu (đội Phân bón Cò bay Cần Thơ) khi nhận 12 triệu đồng tiền thưởng giải Áo vàng Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn 2007” đã dành tặng các gia đình chính sách ở tỉnh Quảng Trị một nửa số tiền thưởng của mình.

“Hữu xạ tự nhiên hương”

Lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam đánh giá rất cao Báo QĐND, đặc biệt về công tác tổ chức và vận động tài trợ nên đề nghị chúng tôi tiết lộ bí quyết. Bí quyết đó là “quân lệnh như sơn” trong phân công nhiệm vụ và minh bạch khi vận động tài trợ. Quan điểm của Ban biên tập Báo QĐND là vận động đủ kinh phí cho cuộc đua và một phần dành cho công tác an sinh xã hội.

Những năm qua, tham gia các hoạt động xã hội, Báo QĐND đã huy động được nhiều nguồn kinh phí để xây dựng các công trình phúc lợi, hàng trăm nhà tình nghĩa, trao hàng nghìn suất quà tặng các gia đình chính sách, người có công. Báo QĐND đã làm tốt vai trò là cầu nối, tổ chức vận động, tuyên truyền, bảo đảm 100% số tiền tài trợ đến đúng tay người nhận. Vì thế, Báo QĐND luôn nhận được sự tin tưởng của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, sự tin yêu của đông đảo bạn đọc và quân dân cả nước.

NAM THẮNG