Quyết định trên của Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam đưa ra sau khi nhận thấy có sự tranh chấp, chưa thống nhất giữa đơn vị quản lý hai vận động viên kể trên là Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh. Được biết, Thu Nhi và Minh Phát nằm trong danh sách đăng ký thi đấu của đơn vị Cần Thơ tại Giải vô địch boxing nam nữ toàn quốc năm 2021.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam nêu rõ: “Nguyễn Thị Thu Nhi (sinh năm 1996) và Sầm Minh Phát (1994), là hai vận động viên được đơn vị TP Hồ Chí Minh cho hưởng chế độ đến hết ngày 30-6-2021 và tại Điều 3 có ghi "Vận động viên không được phép thi đấu cho bất kỳ đơn vị tỉnh, thành, ngành nào khác nếu chưa được sự đồng ý của Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh”.

leftcenterrightdel
 Thu Nhi (bên phải), Minh Phát (bên trái) có thể không được dự Giải vô địch boxing nam nữ toàn quốc năm 2021. Ảnh: Y VÂN

Từ công văn trên cho thấy, Thu Nhi và Minh Phát đều không còn hợp đồng chính thức với TP Hồ Chí Minh. Song việc cả hai võ sĩ này có được thi đấu cho đơn vị mới hay không thì vẫn phải chờ... sự cho phép từ Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh. Được biết, Thu Nhi và Minh Phát đều đã tiến hành thanh lý hợp đồng đào tạo và thi đấu vận động viên trước thời hạn với đơn vị chủ quản là Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ (Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh). Thậm chí trong bản thanh lý hợp đồng này còn ghi rõ thời điểm hai bên kết thúc hợp đồng là từ ngày 13-5-2020.

Theo quy định của ban tổ chức, Giải vô địch boxing nam nữ toàn quốc năm 2021 sẽ tiếp nhận đăng ký VĐV thi đấu đến hết ngày 27-11. Do đó, nhiều khả năng Thu Nhi và Minh Phát sẽ bị cấm thi đấu do hai đơn vị thể thao của TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ đang xảy ra tranh chấp. Trước đó, Thu Nhi đã tạo nên kỳ tích cho boxing Việt Nam khi giành đai vô địch WBO thế giới hạng 48kg.

HOÀI PHƯƠNG