Trần Nguyên Mạnh xuất thân từ bóng đá xứ Nghệ, chuyển lên đội 1 SLNA ở mùa giải 2012, rồi trở thành thủ môn số 1 của đội bóng quê nhà cho đến cuối mùa giải 2019. Sau khi kết thúc hợp đồng với SLNA, Trần Nguyên Mạnh đầu quân cho CLB Viettel đến hết mùa giải 2022.

Cuối mùa giải năm ngoái, thủ môn sinh năm 1991 này muốn về chơi cho đội bóng quê nhà khi những đồng đội như Quế Ngọc Hải, Nguyễn Trọng Hoàng... đã quay về. Tuy nhiên, ý muốn “lá rụng về cội” ở những năm cuối sự nghiệp của Trần Nguyên Mạnh bất thành. Ngồi chia sẻ với tôi, thủ thành cao 1,78m này cho hay: “Hết hợp đồng với Viettel, em về quê nhà và bản thân luôn dành sự ưu tiên cho SLNA, nhưng không thấy những người làm bóng đá ở đây đả động gì, dẫu em đã đánh tiếng. Chưa kể cách hành xử của những người có trách nhiệm ở SLNA với các đồng đội cũ khiến em nản lòng...”.

leftcenterrightdel
       Thủ môn Trần Nguyên Mạnh đang có phong độ tốt. Ảnh: ĐỨC CƯỜNG 

Thực tế, Trần Nguyên Mạnh là thủ môn được rất nhiều đội bóng săn đón. Cựu tuyển thủ Trần Minh Quang, hiện là huấn luyện viên thủ môn ở Viettel chia sẻ: “Trong các thủ môn hiện nay, tôi đánh giá rất cao Trần Nguyên Mạnh, ngoài trình độ chuyên môn rất tốt, cậu ấy cực kỳ nhanh nhạy trong việc phán đoán tình huống. Hạn chế duy nhất của Trần Nguyên Mạnh chính là thể hình không quá cao”.

Khi SLNA không mặn mòi với người nhà, rất nhiều đội bóng đã nhảy vào để săn đón chữ ký của Trần Nguyên Mạnh và Nam Định đã đạt được điều này. Thậm chí đội bóng thành Nam còn đưa luôn tiền “lót tay” một lần cho bản hợp đồng có thời hạn 3 năm, chứ không trả từng năm như nhiều đội bóng đang áp dụng.

Sau vòng 4 V-League 2023, chấn thương gối của Trần Nguyên Mạnh tái phát do anh bị quá tải từ lúc còn tập luyện ở đội tuyển quốc gia, nên phải vào TP Hồ Chí Minh chữa trị. Tuy nhiên, thời gian điều trị chỉ mới được nửa chặng đường, CLB Nam Định đã triệu anh về để thi đấu ở trận mở màn Cúp quốc gia 2023 gặp Hải Phòng. Sở dĩ thế bởi Nam Định năm nay được đầu tư rất lớn, lấy về nhiều hảo thủ, nên họ buộc phải có thành tích và Cúp quốc gia là mục tiêu đội bóng thành Nam đang nhắm đến.

Hôm chia tay anh em ở TP Hồ Chí Minh để quay về Nam Định, mọi người rất lo cho Trần Nguyên Mạnh bởi gối vẫn còn đau. Nhìn ánh mắt lo lắng của mọi người, thủ thành 32 tuổi này trấn an: “Không sao đâu, em vẫn cố được, các anh đừng lo quá”. Thực tế Trần Nguyễn Mạnh đã cố thật...

Trận vòng loại Cúp quốc gia 2023 vượt qua Hải Phòng cùng 2 trận đấu ở V-League vừa qua gặp Khánh Hòa và SLNA, Trần Nguyên Mạnh là người hùng đúng nghĩa của đội bóng thành Nam. Xem anh tả xung hữu đột để cứu nguy cho mành lưới của đội nhà ở trận SLNA tại vòng 6 V-League vừa qua, càng thấy rõ anh là chốt chặn đáng tin cậy, qua đó giúp Nam Định giành chiến thắng chung cuộc 1-0 trước đội bóng xứ Nghệ.

Trên khán đài sân Thiên Trường hôm 11-4, hàng nghìn khán giả Nam Định hô vang “Nguyên Mạnh”, bởi sự xuất sắc của anh đã giúp CLB Nam Định tiếp tục bay cao ở nhóm đầu V-League. Trong khi đó, SLNA sau 5 trận hòa liên tiếp đã nhận trận thua trên sân Thiên Trường. Nhìn những Trần Nguyên Mạnh, Khắc Ngọc, Văn Khánh... trong màu áo đội bóng thành Nam, liệu những người làm bóng đá xứ Nghệ có tiếc nuối?

ĐỖ TUẤN