Trước thềm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 /7-5-2024), phóng viên Báo QĐND có cuộc trao đổi với đồng chí Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên về ý nghĩa của cuộc đua năm 2024.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND" có ý nghĩa như thế nào đối với tỉnh Điện Biên?

Đồng chí Vừ A Bằng: Những ngày này, cùng với tình cảm, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang đồng hành tổ chức các chuỗi hoạt động, sự kiện hướng về Điện Biên, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ 2024-Cúp Báo QĐND” do Báo QĐND chủ trì, phối hợp tổ chức là một trong những hoạt động rất ý nghĩa. Thông qua công tác tổ chức và các hoạt động của giải góp phần quan trọng tuyên truyền, giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, đặc biệt là Chiến thắng “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Vừ A Bằng. 

PV: Dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, dự kiến lượng du khách lên thăm TP Điện Biên Phủ sẽ rất lớn. Tỉnh Điện Biên đã có sự chuẩn bị thế nào trong việc bảo đảm nơi lưu trú, ăn nghỉ phục vụ du khách và có những ưu đãi gì đối với các thành viên tham dự Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND”?

Đồng chí Vừ A Bằng: Năm 2023, Điện Biên đã nỗ lực tổ chức thành công chuỗi các hoạt động Tuần văn hóa du lịch tỉnh Điện Biên tại các địa phương, như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Louangphabang (Lào) và khánh thành đưa vào khai thác sử dụng Cảng hàng không kết nối với TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, ngay những ngày đầu năm 2024, khi Điện Biên đăng cai tổ chức thành công Lễ hội Hoa Ban gắn với khai mạc Năm du lịch quốc gia 2024, lượng du khách biết và đến với Điện Biên gia tăng đột biến (trong quý I-2024, du khách đến với Điện Biên đạt 440.600 lượt người), đây là dấu hiệu đáng mừng khi tỉnh đang quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tuy nhiên, đây cũng là áp lực rất lớn đối với tỉnh, nhất là khi các điều kiện cơ sở vật chất, cơ sở lưu trú, chất lượng dịch vụ, các sản phẩm du lịch nói chung... có thời điểm rơi vào quá tải, không đáp ứng được nhu cầu của người dân. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh mới có 205 cơ sở lưu trú với hơn 2.800 phòng đáp ứng nhu cầu cho khoảng 5.100 khách lưu trú.

Để giải quyết bài toán này, UBND tỉnh đã chỉ đạo đồng thời tổ chức các hội nghị gặp mặt doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, đơn vị lữ hành, Hiệp hội du lịch tỉnh để triển khai các nội dung như: Khuyến khích đầu tư, cải tạo nâng cấp chất lượng phòng nghỉ; công khai niêm yết giá phòng; đăng ký bổ sung số lượng phòng nghỉ; ký cam kết với cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý khách sạn, nhà hàng...

Ngoài ra, tỉnh đã chỉ đạo TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên tích cực tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trên địa bàn sẵn sàng hỗ trợ lưu trú cho du khách trong thời gian cao điểm. Cụ thể, tại các tổ dân cư, thông báo rộng rãi đến các hộ gia đình còn phòng ở không dùng đến chủ động đăng ký với tổ dân cư, tổng hợp gửi các xã, phường, tổ chức thẩm định, lập danh sách niêm yết công khai và đăng ký quản lý qua chính quyền địa phương.

leftcenterrightdel
 Hoạt động giáo dục truyền thống cho học sinh trên đồi A1. Ảnh: ĐOÀN BỔNG

Đối với các đơn vị tham gia diễu binh, diễu hành và chương trình Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an khảo sát, lựa chọn lên phương án cụ thể, trong đó tập trung trưng tập bố trí tại các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn và trưng tập một số cơ sở nội trú của khối các vận động viên trong điều kiện cụ thể của tỉnh. 

PV: Đồng chí kỳ vọng gì về Cuộc đua trong việc quảng bá văn hóa, du lịch, con người tỉnh Điện Biên tới du khách trong nước và quốc tế?

Đồng chí Vừ A Bằng: Điện Biên vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước giao nhiệm vụ quản lý, giữ gìn, bảo tồn, khai thác những giá trị lịch sử, văn hóa của hệ thống Di tích quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, với 45 điểm di tích thành phần, trong đó nổi bật như: Đồi A1, cầu Mường Thanh, Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, hầm De Castries, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, đồi Him Lam, Tượng đài kéo pháo...

Đặc biệt, Khu di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ, nơi gắn liền với tên tuổi, cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; hay mới đây nhất, tỉnh Điện Biên đã khánh thành và đưa vào khai thác Đền thờ các anh hùng liệt sĩ tại đồi F; bức tranh Panorama tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đây là những điểm nhấn thu hút khách du lịch cũng như lượng lớn khách tham quan khi đến với mảnh đất, con người Điện Biên. 

Ngoài ra, thiên nhiên cũng ban tặng cho Điện Biên nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, cùng nhiều địa danh nổi tiếng như: Hồ Pá Khoang, động Pa Thơm, Cao nguyên đá Tả Phìn, Cột cờ A Pa Chải... Đặc biệt, những nét đẹp văn hóa của 19 dân tộc anh em trong tỉnh đã tạo nên bức tranh đa sắc màu về lịch sử, văn hóa của cộng đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Chúng tôi kỳ vọng, thông qua Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND” năm nay, mỗi vận động viên, huấn luyện viên, các thành viên Ban tổ chức cùng du khách cả nước, mỗi người sẽ là một sứ giả văn hóa, một tuyên truyền viên tích cực, cùng tỉnh Điện Biên giới thiệu đến nhân dân cả nước và du khách nước ngoài biết đến Điện Biên Phủ, nơi gắn liền giá trị lịch sử của Chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ với nét đẹp văn hóa riêng biệt của mảnh đất và con người Điện Biên thân thiện, mến khách.

PV: Bên cạnh chất lượng chuyên môn cao, Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND” sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa xuyên suốt các chặng đua. Theo đồng chí, hoạt động này có ý nghĩa như thế nào?

Đồng chí Vừ A Bằng: Theo kế hoạch, bên cạnh hoạt động thể thao, Ban tổ chức sẽ thực hiện nhiều hoạt động tri ân, tặng quà đối tượng chính sách, các chiến sĩ Điện Biên tại những địa phương đoàn đua đi qua. Tặng các công trình thiết thực như trường học, công trình vệ sinh trong trường học với tổng giá trị lớn, tới hàng chục tỷ đồng.

Đây là những hoạt động hết sức ý nghĩa và nhân văn, vừa thể hiện góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, vừa thể hiện tấm lòng, tình cảm tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đến các thế hệ cha anh đi trước, nhất là sự hy sinh anh dũng, cao cả của đồng bào các dân tộc Tây Bắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

NGUYỄN HỒNG SÁNG (thực hiện)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.