leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi làm việc.

Điều chỉnh phương thức thi đấu các giải

Theo báo cáo của Phó chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, ngày 13-5, Ban chấp hành VFF đã họp nhằm thông qua các nội dung công tác trọng điểm sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới, đặc biệt là điều chỉnh kế hoạch hoạt động của các đội tuyển quốc gia, phương án tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia và ngoài chuyên nghiệp quốc gia, phương án tổ chức các giải trẻ sau dịch bệnh Covid-19.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn phát biểu tại cuộc họp.

Do đó đã có những giải pháp phù hợp với giai đoạn đặc biệt của bóng đá Việt Nam trong điều kiện thời gian còn lại đã trở nên hạn hẹp sau khi toàn bộ các hoạt động tổ chức thi đấu phải tạm dừng kể từ tháng 3 cho đến nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Phương thức thi đấu của giải vô địch quốc gia LS 2020 và giải hạng Nhất quốc gia LS 2020 sẽ được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế, trên nguyên tắc đảm bảo duy trì tính cạnh tranh, quyền lợi và sự công bằng đối với các câu lạc bộ (CLB) tham dự. 

Chuẩn bị cho trận đấu “bản lề” trước Malaysia

Tại cuộc làm việc, HLV Park Hang-seo cho biết: Đội tuyển bóng đá nam sẽ có 4 đợt tập trung từ nay đến hết năm 2020. Lần hội quân gần nhất từ ngày 30-8 đến 6-9. Đợt hai từ 30-9 đến 14-10 chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Malaysia tại vòng loại World Cup 2022.

“Đây là trận đấu mang tính “bản lề” đối với Đội tuyển Việt Nam. Nếu thắng được Malaysia, chúng ta sẽ duy trì được ngôi đầu và rộng cửa vào vòng loại cuối cùng”, HLV Park chia sẻ.

leftcenterrightdel
HLV Park Hang-seo phát biểu tại cuộc họp.

Sau đợt tập trung này, đội tuyển sẽ có 2 đợt tập trung cho trận gặp Indonesia và UAE vào tháng 10 và tháng 11. Đây cũng được xem là đợt tập trung chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup vào cuối năm.

Với kế hoạch tập trung của đội tuyển, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng trong phạm vi của mình, Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT, VFF sẽ hỗ trợ những điều kiện tốt nhất để thầy Park và các học trò hoàn thành nhiệm vụ.

Do dịch bệnh Covid-19 nên các hoạt động bóng đá bị ngưng trệ và kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển quốc gia cho các giải đấu bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, với đội tuyển Việt Nam đây lại là quãng thời gian quý báu để các đôi chân mỏi như Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh… đã thi đấu quá tải suốt 2 năm tranh thủ hồi phục chấn thương.

Về những vấn đề khó khăn của đội tuyển, nhất là việc khó tìm ra nhân sự mới, các tiền đạo nội ít được thi đấu tại các CLB nên phong độ chưa thực sự tốt khi lên tuyển, Bộ trưởng chỉ đạo Tổng cục TDTT, VFF nên làm việc lại với các địa phương, CLB để có cơ chế hỗ trợ các tài năng bóng đá trẻ, để họ có thể ra sân thi đấu nhiều hơn.

Với 2 nhiệm vụ quan trọng của đội tuyển là Vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng cả hai mục tiêu đều quan trọng. Đội tuyển cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho 2 mặt trận quan trọng này.

Bộ trưởng cũng nhắc nhở VFF đã quan tâm, càng quan tâm hơn nữa đến các đội tuyển, từ chuyên môn đến chăm sức sức khoẻ, thể lực, dinh dưỡng cho cầu thủ. Đặc biệt công tác giáo dục về đạo đức, tư tưởng.

Bổ sung HLV thể lực cho đội nữ

Theo báo cáo của HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Mai Đức Chung, trong thời gian qua, đội tuyển nữ đã tiến hành trẻ hoá đội hình, bằng cách bổ sung thêm nhiều cầu thủ U19 lên đội và các cầu thủ nữ đã thể hiện được sự hoà nhập, bước đầu có thể tạm thay thế được vị trí của các đàn chị.

leftcenterrightdel
HLV Mai Đức Chung chia sẻ những khó khăn của đội bóng đá nữ.

Tuy nhiên nếu như ở bóng đá nam, việc bổ sung các cầu thủ cho đội tuyển có thể tìm kiếm ở 14 đội đang thi đấu tại V.League, hơn 10 đội thi đấu tại giải hạng Nhất thì với bóng đá nữ, việc bổ sung lực lượng quanh đi quẩn lại chỉ có ở 7 CLB. Bên cạnh đó, do mỗi CLB lại có một cách huấn luyện khác nhau nên trình độ của các nữ cầu thủ khi lên tuyển chưa thật đồng đều và ban huấn luyện đội tuyển đã phải rất vất vả khi phải huấn luyện lại các cầu thủ về kỹ-chiến thuật. Hiện tại, đội cũng thiếu 1 HLV thể lực chuyên trách để nâng tầm sức vóc của các cô gái đá bóng.

Trước những khó khăn này của đội nữ, Bộ trưởng đã ngay lập tức chỉ đạo VFF phải có biện pháp hỗ trợ, nhất là việc phải bổ sung HLV thể lực cho đội nữ. Theo Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, VFF cũng đã biết được khó khăn này của đội nữ và đang tìm HLV thể lực và HLV thủ môn. “Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên quá trình tìm kiếm phải tạm dừng trong thời gian qua. VFF sẽ nhanh chóng tìm được HLV đáp ứng nhu cầu của đội nữ”, ông Tuấn khẳng định.

KHÁNH HÀ – THU SÂM