Chiều 6-5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký hợp đồng và ra mắt tân HLV trưởng đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia Việt Nam, ông Kim Sang Sik (Hàn Quốc). Bản hợp đồng có thời hạn kéo dài 2 năm.

leftcenterrightdel

HLV Kim Sang Sik phát biểu trong lễ ra mắt.

Tân thuyền trưởng Kim Sang Sik xúc động chia sẻ: “Tôi rất mong chờ thời gian tới được làm việc với các cầu thủ Việt Nam. Từ hôm nay, với tư cách là HLV trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam, tôi xin được nói về sự trung thành. Đây là từ đúng nhất diễn tả về sự nghiệp bóng đá của tôi. Tôi tâm niệm với câu “không có cầu thủ nào chiến thắng cả đội bóng”. Tôi cống hiến trọn vẹn cho đội bóng, dù là cầu thủ hay là HLV, trải qua nhiều thăng trầm. Tôi quản lý nhiều ngôi sao và tạo động lực cho các cầu thủ đạt được thành tích tốt nhất. Tôi chúc đội tuyển Việt Nam cùng các cầu thủ luôn trung thành, cạnh tranh lành mạnh, chơi cống hiến để có thành tích tốt nhất”.

Nói về triết lý của mình, chiến lược gia người Hàn Quốc cho biết: “Triết lý của tôi là bóng đá chiến thắng dựa trên tinh thần quyết tâm chiến thắng. Chiến thắng ở tất cả các trận đấu trong bóng đá là một kỳ tích, nhưng nếu quyết tâm thử thách, hy sinh thì chúng ta có thể làm được. Nếu các thành viên có tinh thần quyết tâm chiến thắng và đoàn kết, tôi tin tưởng chúng ta có kết quả như mong muốn. Tôi và các cầu thủ của mình làm tốt để triết lý trở thành kết quả trên sân cỏ”.

leftcenterrightdel
Hợp đồng giữa HLV Kim Sang Sik và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có thời hạn kéo dài 2 năm.
leftcenterrightdel
Ban lãnh đạo VFF trao hoa tặng HLV Kim Sang Sik.

HLV Kim Sang Sik đặc biệt nói về người tiền nhiệm Park Hang-seo: “Ông Park Hang-seo là người thầy, người anh kính trọng. HLV Park có nhiều vất vả và khó khăn, đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tôi rất bất ngờ và cảm ơn bó hoa của HLV Park Hang-seo. Tôi tin tưởng vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Tôi có thể giúp Việt Nam tìm kiếm, đào tạo cầu thủ tốt. Tôi luôn lắng nghe, tiếp thu những gì mà người tiền nhiệm chỉ bảo. Trước khi dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam, tôi nhận được nhiều sự chia sẻ của HLV Park Hang-seo. Ông Park nói nhiều về kinh nghiệm quý báu, nói tôi rằng hãy lãnh đạo, kết nối các cầu thủ có được kết quả tốt. Đây là điều tương đồng với tôi. Tôi sẽ xây dựng đội bóng như vậy, giúp các cầu thủ có sự phát triển tốt nhất”.

HLV 48 tuổi thừa nhận mình chịu ảnh hưởng từ ông Park Hang-seo nhưng cũng có cách làm khác để tạo nên sự khác biệt: “Tôi nghiên cứu nhiều về cầu thủ và phong cách cầu thủ bóng đá Việt Nam. Tôi thấy ưu, nhược điểm ở họ, từ đó có phương pháp tốt nhất. Tôi cũng có sự chuẩn bị cho riêng mình và cố gắng truyền đạt hết sức cho các cầu thủ có được tinh thần và kết quả tốt nhất. Mong muốn của tôi đầu tiên là sự gần gũi, trao đổi với các cầu thủ, để cùng nhau tìm kiếm chiến thắng. Tôi tin tưởng tinh thần quyết tâm của đội bóng sẽ đạt được điều này. 20 năm trước tôi đã quan tâm tới bóng đá Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Thông qua giải U23 châu Á 2024, tôi thấy rằng U23 Việt Nam có kết quả nhất định, ngoài ra các đội bóng khu vực cũng có kết quả ấn tượng. Tôi hy vọng xây dựng được lối chơi, cùng các đội tuyển Việt Nam có tính cạnh tranh cao, hướng tới đấu trường châu Á”.

leftcenterrightdel
HLV Kim Sang Sik nhận lẵng hoa chúc mừng từ HLV Park Hang-seo.

“Dù đây là lần đầu tiên tôi dẫn dắt một đội tuyển quốc gia nhưng rất tự tin vì có kinh nghiệm trong vai trò của một tuyển thủ quốc gia Hàn Quốc, ngoài ra có hơn 15 năm làm HLV ở giải quốc gia Hàn Quốc. Tôi có sự thấu hiểu với quyết tâm của các cầu thủ. Tôi tin tưởng các cầu thủ Việt Nam cũng có suy nghĩ tương đồng. Tôi rất tin tưởng mình dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam thành công. Dĩ nhiên câu lạc bộ và đội tuyển có điểm khác biệt, nên tôi có sự phối hợp hết sức với VFF để hiểu về đặc thù này, qua đó giúp các cầu thủ đạt được phong độ tốt nhất”, ông Kim nhấn mạnh.

“Hôm qua tôi tới Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ, đón tiếp từ báo chí Việt Nam, cũng như sự nồng nhiệt của người hâm mộ. Tôi xin cảm ơn. Tôi có dự khán trận đấu giữa Thể Công Viettel và Hoàng Anh Gia Lai tối 5-5. Người hâm mộ chào đón và tôi nghĩ rằng đó không phải là áp lực mà là sự động viên. Thời điểm này để nói ra cái tên ấn tượng thì chưa phù hợp, nhưng chắc chắn tôi có những chia sẻ dần dần sau này. Tôi luôn đánh giá một cách tổng quát và có cái nhìn từ ban đầu. Vì thế hy vọng các cầu thủ, dù là tuyển thủ quốc gia hay các đội tuyển trẻ, đều phải nỗ lực để có thành tích, phong độ tốt nhất”, HLV Kim Sang Sik chốt lại.

VIỆT AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.