Cung đường đua của giải đua xe đạp Chinh phục Móng Sến - Cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam có chiều dài gần 13km đi qua các xã: Đồng Tuyển, Cốc San thuộc thành phố Lào Cai; Tòng Sành thuộc huyện Bát Xát và kết thúc tại Cầu Móng Sến thuộc địa phận xã Trung Chải, thị xã Sa Pa. Đường đua 80% thuần leo (up hill). Đây là tuyến đường BOT nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa, cầu Móng Sến là cây cầu trên cạn có trụ cầu cao 83m, có ý nghĩa “then chốt” trong xây dựng tuyến đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Khu du lịch quốc gia Sa Pa.

leftcenterrightdel

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai, lãnh đạo thị xã Sa Pa, Đại sứ du lịch Sa Pa nhận kỷ niệm chương của giải. 

Đây là cây cầu cạn vượt địa hình có chiều dài 612m, nối từ khu vực chân dốc lên đỉnh dốc ba tầng - đoạn đường khó đi, quanh co, nguy hiểm nhất trên cung đường từ thành phố Lào Cai lên thị xã Sa Pa. Cầu được xây dựng bằng bê tông cốt thép, bề mặt rộng 14m với 4 làn xe, 5 nhịp liên tục, trong đó, nhịp dài nhất là 132m, được thi công bằng phương pháp dầm hộp đúc hẫng cân bằng.

leftcenterrightdel
 Các vận động viên chuẩn bị xuất phát.

Ngay sau khi xuất phát, các vận động viên đã thể hiện tinh thần thi đấu chuyên nghiệp và bứt phá quyết liệt trên nhiều đoạn đường khó, đường cua, đường gập ghềnh… Trong suốt các cung đường đua, các vận động viên đã đi qua những vùng đất bình dị, nguyên sơ, vừa gần gũi vừa xa xôi của miền sơn cước, đi qua mây mù đặc trưng của Sa Pa bên những thửa ruộng bậc thang vào thời điểm đẹp nhất trong năm.

Giải được UBND thị xã Sa Pa phối hợp với CLB xe đạp Lào Cai LCC7 tổ chức với sự tài trợ của Công ty CP Cầu 3 Thăng Long, Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam, Công ty TNHH MTV Traphaco Sa Pa, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - CN Lào Cai, Thổ cẩm Lan Rừng, Công ty Xế Độp, Lâm Vélo, Cty CP đầu tư BOT Là Cai - Sa Pa, Công ty TNHH Đầu tư XD Đức Tuấn, Bách hóa Phương Hoa, Cửa hàng xe đap Tuấn Trek. Với 6 nội dung thi đấu gồm: Phong trào, nữ trẻ, nữ trung tuổi, nam trẻ, nam trung tuổi, nam cao tuổi.

leftcenterrightdel
Các vận động viên trên cung đường đua.  

Đây là cuộc đua độc nhất vô nhị với những ấn tượng khó quên quy tụ các vận động viên đến từ khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước và người nước ngoài, người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài. Với tinh thần thi đấu nhiệt huyết, trung thực và đoàn kết, các vận động viên đã chinh phục được thử thách, cống hiến cho giải đua những màn tranh đua đầy kịch tính, hấp dẫn. Ban tổ chức đã lựa chọn ra được các giải nhất, nhì, ba ở các lứa tuổi, đã có 10 bộ giải thưởng được trao. Ngoài ra còn có các giải chuyên đề dành cho các vận động viên ở các nội dung cao tuổi nhất và trẻ tuổi nhất.

leftcenterrightdel
Vận động viên về đích tại cầu Móng Sến - cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam. 

Giải đua xe đạp "Chinh phục Móng Sến - Cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam - LCC7” không chỉ là hoạt động góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện thể dục, thể thao nói chung mà còn mang ý nghĩa đặc biệt và độc đáo được tổ chức một lần duy nhất vì tuyến đường này sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 9 tới với sứ mệnh cao cả giảm áp lực giao thông cho tuyến huyết mạch Quốc lộ 4D, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, liên kết phát triển du lịch của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc.

Tin, ảnh: PHẠM QUỲNH