Theo nhà cầm quân người Bulgaria, mời chiến lược gia người nước ngoài không hẳn tốt, bởi bóng đá Việt Nam đang sở hữu nhiều huấn luyện viên tài năng và ông Chu Đình Nghiêm là một ví dụ.

Trong bối cảnh Hải Phòng FC thi đấu chật vật, vì sao ông Chu Đình Nghiêm vẫn được đánh giá cao? Thực tế, tài năng và tên tuổi của nhà cầm quân họ Chu đã sớm được khẳng định từ thời dẫn dắt Hà Nội FC. Khi chuyển đến đất cảng vào năm 2022, ông Nghiêm đã xây dựng Hải Phòng FC từ một đội bóng không có nhiều tiềm lực trở thành tập thể thi đấu khó chịu bậc nhất V-League.

leftcenterrightdel
  Huấn luyện viên Velizar Popov. Ảnh: Báo Lao động

Mùa trước, khi Hải Phòng đang thắng như chẻ tre, ông Nghiêm phán: “Mục tiêu của chúng tôi là trụ hạng”. Kết quả, đội bóng đất cảng cán đích ở vị trí thứ 6 V-League 2023 bởi nạn "chảy máu" tài năng. 

Mùa giải 2023-2024, Hải Phòng FC thể hiện phong độ khá thất thường khi bất ngờ thắng các ứng viên vô địch Hà Nội FC 5-3, Công an Hà Nội FC 3-1, nhưng lại để thua bạc nhược trước tân binh Quảng Nam FC 0-2. Đáng nói, thầy trò ông Chu Đình Nghiêm trải qua 8 trận liên tiếp chưa biết đến mùi chiến thắng.

Nguyên nhân khiến Hải Phòng FC thi đấu sa sút đến từ chiều sâu lực lượng. Chiêu mộ tới 7 tân binh chuẩn bị cho mùa bóng 2023-2024, nhưng thời gian qua, Hải Phòng FC gặp vận đen khi nhiều trụ cột dính chấn thương, trong đó có chân sút chủ lực Joseph Mpande. Mặc dù nhận được sự quan tâm của UBND TP Hải Phòng và sự đầu tư của “bầu” Hoàn, sân vận động Lạch Tray được cải tạo nhiều hạng mục, song thực chất lực lượng của Hải Phòng FC không được đánh giá cao so với mặt bằng chung V-League. Công tác đào tạo trẻ cũng đang gặp vô vàn khó khăn, bởi kể từ khi Trung tâm Bóng đá Hải Phòng thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng giải thể, đội bóng đất cảng không có các lứa đội trẻ tham dự giải quốc gia. Đó cũng là lý do vì sao Hải Phòng có nhiều trung tâm đào tạo bóng đá cộng đồng, nhưng phần lớn các tài năng được phát hiện từ đây không có cơ hội để phát triển và đã tìm cách đầu quân cho các “lò” đào tạo của Hoàng Anh Gia Lai, Thể Công-Viettel hay PVF-Công an nhân dân.

Để gỡ bài toán khó về lực lượng, Hải Phòng FC vừa chiêu mộ ngoại binh Arsene Elogo. Dù vậy, sự bổ sung này được đánh giá là chưa thể khỏa lấp lỗ hổng mà Hải Phòng FC đang gặp phải, nhất là bài toán ở hàng thủ-nơi đội bóng đất cảng đã nhiều lần để mất điểm một cách tiếc nuối. 

Nếu không sớm trở lại mạch chiến thắng, Hải Phòng FC nhiều khả năng sẽ bị đẩy xuống nhóm đua trụ hạng. Trong bối cảnh đội bóng đang cần một sự đổi mới để tạo cú hích, không khéo Hải Phòng FC sẽ thay thế hoặc bổ sung nhân sự ở ban huấn luyện. Dù được giới chuyên môn và đồng nghiệp đánh giá cao, nhưng ông Chu Đình Nghiêm khó giữ ghế nếu Hải Phòng FC vẫn cứ thi đấu bết bát.

TAM NINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.