Cuộc tuyển chọn HLV trưởng đội tuyển Việt Nam của VFF nhận được sự quan tâm của dư luận. Theo một số nguồn tin, VFF đã có trong tay khoảng 10 hồ sơ ứng cử ghế HLV trưởng. Các ứng viên này là người châu Âu, châu Á, trong đó hồ sơ đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đang được giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá là có khả năng đáp ứng các tiêu chí.

leftcenterrightdel
HLV Donadoni là một trong những ứng cử viên dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Getty 

Rút kinh nghiệm với trường hợp của HLV Troussier được quyết định nhanh chóng vì bản lý lịch bắt mắt, lần này VFF đưa ra nhiều tiêu chí và có sự tham vấn về chuyên môn của Hội đồng HLV quốc gia.

Phó chủ tịch VFF Trần Anh Tú cho biết, những tiêu chí quan trọng của tân HLV trưởng phải là người có uy tín, chuyên môn cao, hiểu văn hóa, con người và bóng đá Việt Nam. Nhưng VFF cũng đưa ra nhiều tiêu chí khác để tìm kiếm những nhà cầm quân phù hợp. Đáng chú ý, những ứng viên phải có thành tích tốt trong vài năm trở lại đây, bởi họ là những người theo kịp sự phát triển của bóng đá thế giới. Ngoài ra, các HLV này cũng phải gần gũi với cầu thủ, có sự hợp tác với giới truyền thông…

Trước đó, một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của đội tuyển Việt Nam được chỉ ra là do HLV Troussier đã xa rời bóng đá đỉnh cao rất lâu (không dẫn dắt đội tuyển quốc gia nào trong suốt 10 năm qua).

Hiện tại, VFF đang "khoanh vùng" những hồ sơ phù hợp nhất, sau đó tiếp tục nghiên cứu, thẩm định, trao đổi giữa các bộ phận chuyên môn. Một lãnh đạo VFF khẳng định HLV trưởng sẽ được “chốt”  trước thời điểm đội tuyển Việt Nam tập trung chuẩn bị cho hai trận gặp Philippines và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á. Như vậy, tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sẽ được công bố vào tháng 6-2024. 

VIỆT AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.