Cũng trong hôm nay, tân huấn luyện viên (HLV) trưởng U.19 Việt Nam, ông Philippe Troussier sẽ ra mắt học trò. Để có được sự phục vụ của ông Philippe Troussier, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ rất lớn từ VPF. Tiếp nối thành công của bóng đá nước nhà trong thời gian qua, việc HLV Philippe Troussier nhận lời dẫn dắt đội tuyển U.19 Việt Nam quả là tín hiệu tốt lành cho công tác đào tạo trẻ của bóng đá nước nhà. Khi HLV Hoàng Anh Tuấn rút lui, việc VFF có ngay một chiến lược gia lão luyện, đẳng cấp thế giới ngồi vào “ghế nóng” cho thấy sự chuẩn bị tích cực, chủ động của VFF. Bên cạnh đó cũng phải thấy rằng, VPF và các trung tâm đào tạo trẻ khác như Hoàng Anh Gia Lai, Viettel, Hà Nội… luôn có sự ủng hộ mạnh mẽ bóng đá nước nhà, VFF về nhiều mặt. Nhìn thấy rõ những điều trên, ông Philippe Troussier cũng cảm thấy vinh dự, tự hào và có trách nhiệm khi ngồi vào ghế HLV trưởng U.19 Việt Nam. 

leftcenterrightdel
  Ông Philippe Troussier được VPF điều sang giúp VFF huấn luyện đội tuyển U.19 Việt Nam.

Trong ngày ra mắt HLV trưởng U.19 Việt Nam, trên cương vị mới, ông Philippe Troussier cực kỳ khiêm tốn phát biểu: “Khi nhận được lời đề nghị từ VFF, ngay lập tức tôi đã có phản hồi rất tích cực. Việc dẫn dắt U.19 Việt Nam là vinh dự, trách nhiệm đối với tôi. Một trong những lý do tôi nhận vị trí này là tôi đã có kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam hơn một năm qua và có sự kết nối với những người làm bóng đá ở đây. Lý do khác là trong quá khứ, tôi từng đảm nhiệm vai trò tương tự, dẫn dắt U.19 Nhật Bản dự vòng loại U.23 châu Á ở Thái Lan, sau đó là VCK World Cup. Điều đó giúp tôi tự tin nhận nhiệm vụ này”.

Bên cạnh đó, có thể tin tưởng vào việc đào tạo, huấn luyện các đội tuyển trẻ quốc gia từ U.19 cho tới đội tuyển U.23, Olympic quốc gia sẽ có sợi dây kết nối, liền mạch khi HLV Philippe Troussier thường xuyên giữ liên lạc và trao đổi công việc với người đồng nghiệp Park Hang-seo: “Tôi có quan hệ với ông Park Hang-seo từ lâu và giữ gìn mối quan hệ đó tới nay. Hy vọng tới đây, tôi cũng tạo được khát khao cho cầu thủ như ông Park Hang-seo đã làm. Với tư cách HLV trưởng U.19 Việt Nam, tôi coi mình như trợ lý của HLV Park Hang-seo. Chúng tôi chia sẻ triết lý chung là truyền cảm hứng, động lực cho cầu thủ, giúp họ nỗ lực phát huy điểm mạnh trong mọi thời điểm. Bóng đá có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới phong độ cầu thủ, nhưng tôi hy vọng U.19 Việt Nam sẽ thành công tương tự như U.22, U.23 và đội tuyển Việt Nam”.

Với bản thành tích ấn tượng trong quá khứ, từng dẫn dắt các đội tuyển Bờ Biển Ngà, Nigeria, Qatar, Morocco, cùng Nam Phi tranh tài tại World Cup 1998, đưa Nhật Bản vào vòng loại trực tiếp World Cup 2002… cho thấy đẳng cấp của “phù thủy trắng” Philippe Troussier. Nếu đúng như những gì HLV sinh năm 1955 này phát biểu thì có thể lấy làm mừng cho bóng đá nước nhà, cho VFF và cho cá nhân chiến lược gia Park Hang-seo. Thời gian qua, ông Park Hang-seo đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ. Mong rằng các ông Philippe Troussier, Park Hang-seo sẽ giữ được mối quan hệ tốt trong công việc, để cùng góp công đưa bóng đá trẻ nói riêng, bóng đá Việt Nam nói chung ngày càng phát triển vững chắc.

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG