Cùng tham gia đoàn công tác của Phó thủ tướng có Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng; Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Trong không khí thân tình, cởi mở, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết, đoàn công tác của Phó thủ tướng chính là đại diện cho tình cảm, sự khích lệ, động viên, tiếp lửa mà 100 triệu người dân Việt Nam muốn được gửi gắm tới Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32. Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo, đầy tinh thần trách nhiệm mà Bộ VHTT&DL và các cơ quan chức năng đã dành cho Đoàn thể thao Việt Nam, Phó thủ tướng nhắn nhủ các VĐV, SEA Games 32 không chỉ là nơi tranh tài cao – thấp mà còn là nơi để các VĐV thể hiện được tinh thần Việt Nam, văn hoá Việt Nam, sức mạnh của con người Việt Nam.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang động viên tinh thần thi đấu của các VĐV Việt Nam thi đấu tại SEA Games 32.

“Tại SEA Games 32, các bạn không chỉ là vận động viên mà như đồng chí Trưởng đoàn đã nói, các bạn chính là sứ giả của tinh thần, khát vọng, năng lực, sức mạnh Việt Nam. Vì thế điều quan trọng là chúng ta phải thi đấu đẹp, với tinh thần thể thao cao thượng để mỗi khi Quốc thiều của Việt Nam được cử lên, chúng ta có thể được khóc trong niềm tự hào dân tộc”, Phó thủ tướng nhấn mạnh và cho biết, rất vui vì thông tin, kể cả những môn thể thao mà Việt Nam chưa tham gia tranh tài lần nào, mới tập luyện được vài tháng nhưng cũng đã có ngay huy chương vàng trong những ngày thi đấu đầu tiên của Đại hội. Chiếc huy chương vàng sớm đoạt được ấy chính là sự động viên, khích lệ để các VĐV thi đấu tự tin hơn.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng cũng gợi mở, Bộ VHTT&DL, Tổng cục TDTT qua những lần thi đấu như này sẽ có thêm định hướng cho sự phát triển rộng lớn hơn của thể thao trong nước để từ phong trào thể thao quần chúng có thể chọn lựa được những nhân tố, tài năng nổi bật cho thể thao thành tích cao, từ đó góp phần xây dựng nền thể thao nước nhà phát triển trong chặng đường sắp tới.

Phó thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng rằng, Đoàn thể thao Việt Nam sẽ hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Thay mặt đoàn công tác, Phó thủ tướng cũng gửi món quà đầy ý nghĩa để khích lệ tinh thần thi đấu và mong các VĐV cố gắng, nỗ lực hết mình mang thật nhiều huy chương về cho đất nước.

leftcenterrightdel

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu chụp ảnh chung với Đoàn thể thao Việt Nam. 

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng khẳng định sự có mặt và những lời động viên của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ tạo động lực, sẽ tiếp lửa để các vận động viên nỗ lực, thi đấu với quyết tâm cao nhất. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng bày tỏ sự biết ơn vì Thể thao Việt Nam nói chung và Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 nói riêng luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm; nhân dân đồng hành, ủng hộ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn các VĐV nỗ lực thi đấu hết mình, để đáp lại lòng tin của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và những lời căn dặn của Phó thủ tướng hôm nay cũng như những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân Việt Nam đã gửi gắm. Bộ trưởng thông báo tin vui tới các HLV, VĐV về mức thưởng nóng và tặng món quà đầy ý nghĩa của Ủy ban Olympic Việt Nam tới các vận động viên Đoàn thể thao Việt Nam.

Báo cáo tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 Đặng Hà Việt cho biết: Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự với 1.003 thành viên, trong đó có 702 vận động viên, 189 huấn luyện viên, 10 chuyên gia, thi đấu 30/36 môn thể thao, 446/583 nội dung tại Đại hội và phấn đấu đạt từ 89 đến 120 huy chương vàng, đứng Top đầu các quốc gia tham dự, duy trì thứ hạng cao ở các môn thể thao Olympic, đồng thời quyết tâm bảo vệ thành công ngôi vị của hai đội tuyển Bóng đá nam và Bóng đá nữ. Hiện toàn đoàn đều mạnh khỏe, không có vận động viên bị chấn thương, đoàn đã thi đấu 5 môn thể thao gồm: Cờ Ouk Chaktrang, Sailing, Bóng đá nam, Bóng đá nữ, Bóng chuyền nam, Jujitsu. Trong đó môn Cờ Ouk Chaktrang sớm giành HCV trước 1 vòng đấu.

THU SÂM - QUÝ LƯỢNG (từ Campuchia)