Tôn Nữ Hồng Ân chia sẻ với chúng tôi: “Đây là SEA Games đầu tiên mà tôi tham dự. Mặc dù tôi là vận động viên cờ vua nhưng ở SEA Games lần này thi đấu ở môn cờ ốc khá mới mẻ. Tôi và Thảo rất cố gắng và gặp may mắn giành được huy chương vàng. Trước khi thi đấu với Philippines, chúng tôi có trận gặp Thái Lan vào buổi sáng. Đó là trận đấu rất vất vả. Cả hai xác định tinh thần chiến đấu hết mình, quyết thắng trận lượt đi trước Philippines, sau đó lượt về cầm hòa. Kết quả đúng với kế hoạch của chúng tôi”.

leftcenterrightdel
 Kỳ thủ Phạm Thanh Phương Thảo và Tôn Nữ Hồng Ân. 

“Khi bước vào trận đấu mình phải chơi hết mình. Tôi nghĩ là khi cần thiết vẫn có thể thắng đối thủ chứ không phải là một kết quả hòa đủ để vô địch. Tôi và Thảo đã thi đấu hết mình để có tấm huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam. Tôi xin chúc các huấn luyện viên, vận động viên có phong độ tốt nhất, giành nhiều huy chương vàng cho đoàn thể thao Việt Nam”, Hồng Ân nói trong hạnh phúc.

Trong khi đó, Phạm Thanh Phương Thảo chia sẻ: “Tôi cũng rất vui mừng khi giành tấm huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games 32. Đây cũng là tấm huy chương vàng SEA Games đầu tiên của tôi trong sự nghiệp. Khi đội tuyển Việt Nam đang dẫn trước, tôi tin chị Ân có thể thắng đối thủ. Tấm huy chương vàng này tôi muốn dành tặng cho các thầy cô, gia đình và các đồng đội đã luôn giúp đỡ chúng tôi suốt thời gian qua”.

Trong ngày hôm nay 2-5, bộ đôi kỳ thủ của Việt Nam là Phương Thảo-Hồng Ân gặp Thái Lan và Philippines để tranh huy chương vàng SEA Games 32 nội dung đôi nữ 60 phút. Sau trận hòa Thái Lan vào buổi sáng, hai kỳ thủ của Việt Nam bước vào trận chung kết với Philippines.

leftcenterrightdel
 Niềm vui của các thành viên đội tuyển cờ ốc Việt Nam. 

Ở trận lượt đi trước đó, cặp đấu giữa Hồng Ân và Janelle Mae Bermas Frayna diễn ra rất hấp dẫn. Càng về cuối trận, Hồng Ân càng chiếm ưu thế và có được chiến thắng. Kết quả này giúp đội tuyển nữ cờ ốc Việt Nam tạm dẫn 1,5-0,5 trước Philippines. Ở trận lượt về, hai kỳ thủ Việt Nam chỉ cần 0,5 điểm là cầm chắc chiến thắng chung cuộc.

Với phong độ cao, Phương Thảo chủ động cầm hòa đối thủ và đã hoàn thành mục tiêu. Với kết quả này, đội tuyển cờ ốc Việt Nam đã giành chiến thắng chung cuộc 1-0, đồng thời chính thức giành huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32. Đây cũng là tấm huy chương vàng đầu tiên tại Đại hội năm nay.

Tin, ảnh: VIỆT AN (từ Campuchia)